Tài chính quốc tế

Tỷ phú Jack Ma dần bị 'thất sủng' tại Trung Quốc

(VNF) - Kể từ khi kế hoạch IPO của công ty Fintech Ant Group bị "sụt hố", Alibaba đang tự vượt qua sóng gió mà không cần người sáng lập, Jack Ma.

Tỷ phú Jack Ma dần bị 'thất sủng' tại Trung Quốc

Tỷ phú Jack Ma dần bị 'thất sủng' tại Trung Quốc.

Alibaba vẫn đạt doanh thu khủng

Kể từ đợt thất bại của Ant Group, Jack Ma dường như "biến mất" và bỏ mặc đứa con tinh thần Alibaba trước những giám sát chặt chẽ của chính quyền Trung Quốc. 

Tuy nhiên, những con số tích cực gần đây của gã khổng lồ công nghệ cho thấy họ vẫn đang xoay sở để đứng vững trên thị trường.

Trong khi doanh số bán lẻ của kinh tế Trung Quốc sụt giảm 3,9% trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lợi nhuận của Alibaba vẫn đạt mức cao kỷ lục. Tổng doanh thu của Alibaba đạt 33,88 tỷ USD trong quý tháng 12, lợi nhuận ròng tăng 52%, đạt 12,29 tỷ USD.

Đặc biệt, mảng kinh doanh mới như điện toán đám mây đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đạt doanh thu khoảng 25 triệu USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Alibaba đang tự đứng vững trước sóng gió dù không có vị "thuyền trưởng" Jack Ma.

Như vậy, dù Ant Group, công ty con được o bế của Jack Ma, chịu nhiều tác động từ các nhà chức trách Trung, Alibaba vẫn có những thành tựu đáng kể.

Chủ tịch kiêm CEO hiện nay của Alibaba, ông Daniel Zhang cho biết sự cố của Ant không gây ảnh hưởng nhiều tới các nền tảng thương mại của Alibaba. Chia sẻ này đã xoa dịu các nhà đầu tư khi mô hình kinh doanh của Ant có nhiều dấu hiệu sẽ thay đổi.

Jack Ma bị "thất sủng" 

Kể từ khi nhà sáng lập Jack Ma chuyển giao vị chí Chủ tịch kiêm CEO cho ông Zhang từ tháng 9/2020, Alibaba dường như không bị ảnh hưởng gì khi giá trị vốn hoá thị trường của công ty đã tăng lên mức kỷ lục là 352 tỷ USD trong 12 tháng kể từ khi Jack Ma rời đi.

Trái lại, chính Jack Ma lại khiến Alibaba "chao đảo" sau một bài phát biểu "mạnh miệng" hồi tháng 10/2020 ở Hong Kong. Tại đó, Jack Ma đã chỉ trích các quy định của hệ thống tài chính Trung Quốc. 

Ngay sau đó, thương vụ IPO của Ant Group bị hủy bỏ theo yêu cầu của các nhà quản lý, mô hình kinh doanh của công ty bị yêu cầu cần được xem xét lại.

Jack Ma từng là nhà sáng lập vĩ đại có ảnh hưởng lớn nhất nhì tại Trung Quốc cũng như toàn cầu.

Vốn là một người có tầm ảnh hưởng không nhỏ tại quê hương, Jack Ma lại im lặng trong nhiều tháng sau tuyên bố của mình khiến danh tiếng của ông bị ảnh hưởng không nhỏ.

Mới đây nhất, trong một danh sách doanh nhân khởi nghiệp vĩ đại được công bố trên một tờ báo quốc doanh Trung Quốc, tên của Jack Ma không được tìm thấy.

"Thế hệ doanh nhân khởi nghiệp Trung Quốc đã mang đến sức sống mới cho việc cải tổ kinh tế của Trung Quốc và đang dẫn dắt các công ty tôn trọng quy định phát triển cũng như nguyên tắc của thị trường", tờ báo viết.

Có thể thấy, không chỉ làm phật lòng giới chức Trung Quốc, việc Alibaba vẫn tự đứng vững trước sóng gió cho thấy một tương lai mơ hồ tại quê nhà của tỷ phú vĩ đại một thời, Jack Ma.

Xem thêm >> Mảng kinh doanh điện toán đám mây của Alibaba lần đầu có lãi sau khi bị chính quyền 'sờ gáy'

Tin mới lên