Nhân vật

Tỷ phú Jack Ma 'dùng người' như thế nào trong Alibaba?

(VNF) - Vị tỷ phú nổi tiếng của Trung Quốc Jack Ma ngay từ ngày đầu khởi nghiệp đã nhận ra rằng những ứng viên tốt nhất lại không phải những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất.

Tỷ phú Jack Ma 'dùng người' như thế nào trong Alibaba?

Tỷ phú Jack Ma 'dùng người' như thế nào trong Alibaba?

Theo như trong cuốn tiểu sử “Alibaba: The House That Jack Ma Built”, ông chủ Alibaba thường sẽ chỉ tuyển dụng những ứng viên chỉ xếp hạng thứ hai, ba sau những thủ khoa tốt nghiệp của các trường đại học. Được chấp bút bởi Ducan Clark – nhà cố vấn đầu tư đang làm việc tại Trung Quốc, cuốn sách xuất bản năm 2016 cũng tiết lộ những ý kiến ​của Jack Ma về những sinh viên tốt nghiệp từ các trường kinh doanh.

“Không cần thiết phải học MBA. Phần lớn các trường hợp bằng MBA đều không có ích cho sự nghiệp của bạn... Trừ khi bạn 'quên sạc' những gì được học ở trường, thì điều đó sẽ có ích. Bởi vì các trường chỉ dạy bạn kiến ​​thức trong khi bắt đầu kinh doanh đòi hỏi sự khôn ngoan. Sự khôn ngoan đó được thu thập thông qua kinh nghiệm, trong khi kiến thức có thể đạt được nhờ chăm chỉ”, ông nói.

Như vị tỷ phú chỉ ra, các ứng cử viên tốt nghiệp thuộc “top đầu” có xu hướng dễ nản chí khi phải đối mặt với những thách thức trong thế giới thực. Ma cho biết trong một bài phát biểu: “Để hình thành một đội ăn ý không có nghĩa là phải thuê những cá nhân xuất sắc từ Harvard hoặc từ một công ty đa quốc gia hoặc từ các công ty thuộc nhóm Fortune 500”.

Bên trong phòng làm việc của các nhân viên Alibaba

“Tôi nhớ khi chúng tôi huy động được 5 triệu USD đầu tiên, chúng tôi nghĩ rằng: ‘Ha, bây giờ chúng ta đã có tiền’. Từ 50.000 USD đến 5 triệu USD, vì vậy chúng ta nên thuê những người thật giỏi. Chúng tôi tuyển được gần 10 vị phó chủ tịch xuất sắc từ nhiều công ty đa quốc gia. Một trong những người đó từng là phó chủ tịch tiếp thị của một công ty lớn, anh ấy đã cho tôi một kế hoạch kinh doanh, một kế hoạch tiếp thị với con số không tưởng 12 triệu USD”, Jack Ma nhớ lại.

“Và tôi đã nói, ‘Này, chúng tôi chỉ có 5 triệu USD, làm sao anh có thể đưa cho tôi một kế hoạch tiếp thị với số tiền 12 triệu USD?’

Anh ấy trả lời: ‘Jack à, tôi chưa bao giờ thực hiện bất kỳ kế hoạch nào dưới 20 triệu USD!’. Điều đó khiến tôi bị choáng”.

Jack Ma kết luận: “Thuê đúng người, chứ không nhất thiết phải là người giỏi nhất. Tin tôi đi, không có 'người giỏi nhất' trên thị trường lao động đâu. Những người phù hợp nhất với bạn luôn là những do chính bạn đào tạo”.

Ông cũng hiểu rằng sẽ cần nhiều người có ý chí và lòng kiên trì hơn là những người giỏi để một công ty có thể  trụ vững  trong khi vẫn tìm kiếm vị trí của mình trong nền kinh tế hiện đại.

“Ngày hôm nay khó khăn, ngày mai còn có thể tàn khốc hơn, nhưng ngày kia sẽ là nắng đẹp. Tuy nhiên, đa số mọi người sẽ dừng lại vào tối mai. Và họ sẽ không thể nhìn thấy ánh nắng mặt trời vào ngày hôm sau”, đó là câu nói mà Jack Ma tâm đắc và thường chia sẻ với các “tân binh”.

Những “tân binh” của Alibaba thường khởi điểm với một mức lương khá thấp, chỉ 50 USD mỗi tháng, trong khi giờ làm việc kéo dài đến 16 tiếng mỗi ngày. Nhân viên Alibaba cũng được yêu cầu sống cách cơ quan không quá mười phút đi xe để có thể tiết kiệm thời gian di chuyển. Tuy nhiên, Alibaba là một trong số rất ít công ty Trung Quốc trao quyền sở hữu công ty cho nhân viên thông qua cổ phần. Được biết, giá cổ phiếu của tập đoàn này đang đạt 185 USD/cổ phiếu.

Tin mới lên