Nhân vật

Tỷ phú Jack Ma ‘mất tích’ bí ẩn trong lúc Alibaba bị chính quyền điều tra

(VNF) - Tỷ phú Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng kể từ cuối tháng 10 năm ngoái, sau khi ông công khai chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính và các ngân hàng nhà nước Trung Quốc.

Tỷ phú Jack Ma ‘mất tích’ bí ẩn trong lúc Alibaba bị chính quyền điều tra

Tỷ phú Jack Ma.

Ở động thái liên quan mới nhất, ban tổ chức của chương trình Africa's Business Heroes (Những người hùng kinh doanh châu Phi), một gameshow truyền hình do chính Jack Ma lập ra, ngày 3/1 thông báo ông không thể tham gia hội đồng giám khảo đêm chung kết của chương trình này.

Theo đó, Lucy Peng, một giám đốc điều hành tại Alibaba, sẽ là người thay thế tỷ phú Jack Ma làm giám khảo của cuộc thi. Hình ảnh của Jack Ma cũng đã bị gỡ bỏ trên website chương trình.

Africa's Business Heroes là một chương trình nhằm tạo cơ hội cho các doanh nhân người châu Phi cạnh tranh để lấy một khoản đầu tư trong quỹ giải trị giá 1,5 triệu USD.

Bài đăng gần nhất trên Twitter của tỷ phú Jack Ma là từ ngày 10/10/2020.

Trước đó, nhà sáng lập Alibaba từng chia sẻ ông rất “nóng lòng” được gặp mặt các thí sinh trong tập cuối của chương trình.

Người phát ngôn của Alibaba cho biết tỷ phú Jack Ma sở dĩ không thể tham dự là vì "không sắp xếp được lịch trình".

Trên trang Twitter cá nhân của vị tỷ phú, bài đăng mới nhất là từ ngày 10/10/2020. Kể từ đó cho tới nay ông không có hoạt động gì thêm dù trước đó ông thường xuyên chia sẻ ý kiến về nhiều vấn đề trên nền tảng xã hội này.

Tỷ phú Jack Ma được cho là đã khiến chính quyền “mếch lòng” sau khi công khai chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính và các ngân hàng nhà nước Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh Bund tại Thượng Hải hồi cuối tháng 10.

Trong sự kiện này, tỷ phú Jack Ma đã dành 20 phút phàn nàn rằng các quy định chính phủ sẽ gây ảnh hưởng tới cải tiến tại Trung Quốc, thậm chí còn đánh giá các ngân hàng Trung Quốc vận hành với tâm lý của “cửa hiệu cầm đồ”.

Ngay sau đó, vị doanh nhân này đã được chính quyền triệu tập đến một cuộc họp kín và nhận lời cảnh báo rằng công ty fintech Ant Group do ông đồng sáng lập sẽ bị kiểm soát tương đương các ngân hàng thông thường chứ không có ngoại lệ.

Từng được kỳ vọng trở thành người giàu nhất châu Á, tài sản của tỷ phú Jack Ma đã “bốc hơi” gần 11 tỷ USD kể từ cuối tháng 10 tới nay.

Tài sản của nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba bắt đầu sụt giảm sau khi Ant Group buộc phải đình chỉ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ USD hồi đầu tháng 11.

Tới ngày 24/12, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc thông báo điều tra chống độc quyền Alibaba. Đây là vụ điều tra chống độc quyền đầu tiên vào một công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, xảy ra trong bối cảnh các nhà chức trách đang giám sát hoạt động thương mại điện tử và fintech của Alibaba theo quy mô chưa từng có tiền lệ.

Điều này đã khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc, kéo tài sản của Jack Ma sụt giảm theo.

Theo thống kê của Bloomberg, tỷ phú Jack Ma hiện sử hữu 50,6 tỷ USD, rơi xuống vị trí thứ 25 trong bảng xếp hạng người giàu thế giới.

Xem thêm >> Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Hội nhập kinh tế quốc tế - Một điểm sáng trong công tác đối ngoại năm 2020

Tin mới lên