Tài chính quốc tế

Tỷ phú Jack Ma nói được làm việc ngoài giờ là ‘hồng phúc’ của người lao động

(VNF) - Theo nhà sáng lập tập đoàn Alibaba Jack Ma, được làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày mỗi tuần là "hồng phúc" của lao động trẻ.

Tỷ phú Jack Ma nói được làm việc ngoài giờ là ‘hồng phúc’ của người lao động

Nhà sáng lập tập đoàn Alibaba Jack Ma.

Trong một bài phát biểu trước nhân viên Alibaba mới đây, vị tỷ phú Trung Quốc cho rằng văn hóa làm việc ngoài giờ, vốn đang rất phổ biến ở hầu hết các tập đoàn công nghệ Trung Quốc hiện nay, là cơ hội thuận lợi cho những người lao động trẻ muốn phát triển sự nghiệp.

"Cá nhân tôi nghĩ rằng được làm việc theo lịch trình 996 là một phước lành lớn đối với các bạn", ông nhận định.

Lịch trình 996 lần đầu tiên được vị tỷ phú này áp dụng tại Alibaba, theo đó các nhân viên sẽ làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày trong tuần.

Vị tỷ phú cho rằng nhiều công ty và nhiều người lao động không có cơ hội làm việc kiểu 996. Jack Ma đưa ra câu hỏi rằng: "Nếu không 996 khi còn trẻ, đến khi nào bạn mới làm đây?"

Văn hóa làm việc ngoài giờ đang rất phổ biến ở các tập đoàn công nghệ Trung Quốc hiện nay.

Ông cho rằng làm việc ngoài giờ là cơ hội tốt để rèn luyện bản thân, giúp các nhân viên có thể đạt được thành công mà họ muốn. Ông còn để cập đến ngành công nghệ hiện nay, nơi có rất nhiều người vẫn chưa có việc làm, hoặc làm việc tại các công ty "yếu ớt" đang đối mặt với việc đóng cửa.

Chia sẻ trên tài khoản Weibo ngày 14/4, tỷ phú Jack Ma nói: "Nếu bạn tìm một công việc mà bạn thích thì vấn đề tồn tại trong lịch trình 996 không tồn tại. Nếu bạn không có đam mê thì mỗi phút đi làm trở nên vô nghĩa và ngớ ngẩn”.

Vị tỷ phú cũng đưa ra câu hỏi cho những lao động trẻ rằng: “Nếu không dành nhiều thời gian hơn, nỗ lực hơn người khác, làm thế nào các anh có được thành công như mình muốn?".

Lợi bất cập hại?

Không chỉ Jack Ma và một số CEO nổi tiếng khác như Elon Musk và Jeff Bezos đều ủng hộ làm việc trong nhiều giờ. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay trên toàn thế giới là rút ngắn thời gian làm việc hàng ngày.

Bài phát biểu của tỷ phú Jack ma đã vấp phải một làn sóng tranh luận vô cùng mạnh mẽ trên các mạng xã hội, nơi có đa số công nhân đưa ra những phản biện về tác hại của tình trạng làm thêm ngoài giờ quá mức tại các công ty Trung Quốc hiện nay.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng, lịch trình làm việc theo kiểu 996 đã vi phạm nghiêm trọng Luật Lao động nước này, với quy định thời gian làm việc trung bình không được vượt quá hơn 40 giờ một tuần.

"Tạo ra văn hóa doanh nghiệp theo chiều hướng "khuyến khích tăng ca" hầu như không mang lại lợi ích gì cho khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Ngược lại, nó có thể gây hại nghiêm trọng đến khả năng phát triển lâu dài của công ty", bình luận giấu trên trên tờ People's Daily, cho biết.

Jack Ma thành lập Alibaba vào năm 1999 và đã xây dựng công ty này trở thành một trong những tập đoàn thương mại điện tử hùng mạnh nhất thế giới.

Tên tuổi của tỷ phú Jack Ma đã gắn liền với tập đoàn Alibaba gần 2 thập niên qua và trở thành gương mặt đại diện cho gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc. Câu chuyện khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng của ông trở thành niềm cảm hứng cho vô số thanh niên Trung Quốc và nhiều nước.

Từng là 1 giáo viên dạy tiếng Anh trước khi khởi nghiệp, Jack Ma thành lập Alibaba vào năm 1999 và đã xây dựng công ty này trở thành một trong những tập đoàn thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến hùng mạnh nhất thế giới.

Vị tỷ phú Trung Quốc từng gây xôn xao khi thông báo sẽ thôi chức chủ tịch Alibaba vào năm 55 tuổi, Theo đó, ông lên kế hoạch bàn giao vị trí chủ tịch Alibaba cho CEO Daniel Zhang Hong vào tháng 9/2019.

Theo South China Morning Post, đây có thể xem là “hiện tượng lạ” trên thương trường Trung Quốc. Các nhà tài phiệt nước này thường làm đến khi đã già mới để lại cơ nghiệp cho người khác quản lý.

Chia sẻ về quyết định nghỉ hưu sớm, Jack Ma nói: "Tôi muốn chết trên bãi biển chứ không phải trong phòng làm việc".

Xem thêm >> Tỷ phú Trung Quốc bị đòi bồi thường hơn 50.000 USD vì cáo buộc tấn công tình dục

Tin mới lên