Tài chính quốc tế

Tỷ phú Jack Ma tài trợ hơn 14 triệu USD để nghiên cứu vaccine ngừa virus corona

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma mới đây tuyên bố quyên góp 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 14,4 triệu USD) để giúp các nhà khoa học phát triển vaccine ngừa chủng virus corona mới.

Tỷ phú Jack Ma tài trợ hơn 14 triệu USD để nghiên cứu vaccine ngừa virus corona

Tỷ phú Jack Ma tài trợ hơn 14 triệu USD để nghiên cứu vaccine ngừa virus corona.

Cụ thể, thông qua quỹ từ thiện Jack Ma Foundation, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba sẽ tặng 40 triệu nhân dân tệ (khoảng 5,8 triệu USD) cho hai tổ chức nghiên cứu vaccine của chính phủ Trung Quốc. Số tiền còn lại được sử dụng nhằm mục đích hỗ trợ các biện pháp "phòng ngừa và điều trị” những người được xác nhận dương tính với chủng virus corona.

Thông báo được phát đi ngay sau khi Alibaba cho biết đang thành lập quỹ riêng với 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 144 triệu USD) để mua vật tư y tế cho thành phố Vũ Hán và toàn tỉnh Hồ Bắc - trung tâm điểm bùng phát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, quỹ từ thiện Jack Ma cũng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các tổ chức nghiên cứu khoa học chế tạo ra vắc xin ngăn ngừa virus corona hoặc tìm ra phương pháp điều trị.

Ngoài Alibaba, nhiều doanh nghiệp lớn của Trung Quốc cũng quyên góp tiền hỗ trợ ngăn chặn, đẩy lùi dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra như Huawei, Tencent, Baidu, công ty mẹ ByteDance của mạng xã hội Tiktok, trang web mua hàng Meituan Dianping...

Virus corona mới lần đầu tiên bùng phát tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung của Trung Quốc, hồi cuối năm ngoái. Cho đến nay, chủng virus này đã làm 170 người Trung Quốc tử vong và lây lan ra 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo số liệu thống kê mới nhất, tính tới cuối ngày 29/1, số lượng các ca nhiễm virus corona chủng mới đã tăng vọt lên 7.158 ở Trung Quốc, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn cầu lên con số 7.251. Con số này gần bằng tổng số ca mắc bệnh dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), vốn đã cướp đi sinh mạng của gần 650 người khắp Trung Quốc trong năm 2002-2003.

Giới chức Trung Quốc xác nhận ngoài số ca nhiễm được xác nhận còn có hơn 9.000 trường hợp bị nghi nhiễm virus corona, gây ra bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Lãnh sự quán Nga tại tỉnh Quảng Châu của Trung Quốc ngày 29/1 cho biết Trung Quốc đã chuyển cho Nga bộ gien của virus corona, cho phép các nhà khoa học Nga nhanh chóng phát triển các phương pháp xét nghiệm nhanh để có thể phát hiện virus corona trong cơ thể người trong vòng 2 giờ đồng hồ đồng thời phát triển một loại vaccine phòng virus corona.

Xem thêm >> Cập nhật dịch bệnh do virus corona: Trung Quốc xác nhận 170 người đã tử vong

Tin mới lên