Tài chính quốc tế

Tỷ phú Jack Ma tặng 1 triệu khẩu trang và 200.000 bộ test SARS-CoV-2 cho Nga

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma mới đây tuyên bố sẽ hỗ trợ Nga hơn 1 triệu khẩu trang y tế và 200.000 bộ test virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Tỷ phú Jack Ma tặng 1 triệu khẩu trang và 200.000 bộ test SARS-CoV-2 cho Nga

Tỷ phú Jack Ma.

Nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc chia sẻ động thái này nhằm đáp lễ việc Nga đã hỗ trợ Trung Quốc khi nước này chìm trong đại dịch hồi tháng 2, thời điểm nước này đang ở đỉnh dịch.

Trước đó, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc vương Nghị bên lề Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 hôm 15/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cam kết sẽ hỗ trợ Trung Quốc thiết bị y tế và nhiều vật dụng cần thiết khác.

Tỷ phú Jack Ma hỗ trợ Nga trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn với tình trạng virus SARS-CoV-2 lây lan ở trong nước. Tính đến hết ngày 26/3, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Nga đã lên đến 840 người.

Trong vòng 24 giờ qua, Nga đã phát hiện thêm 163 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đánh dấu ngày tăng mạnh nhất kể từ khi dịch bùng phát tại nước này. Đa số các ca nhiễm Covid-19 đều ở thủ đô Moscow, với 410 ca.

Số liệu thống kê cho thấy các trường hợp bị bệnh được tìm thấy ở 55 khu vực khác nhau, và đến nay đã có 29 người được chữa khỏi, 3 người đã tử vong.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục đưa ra những biện pháp mạnh tay, cấm người dân Moscow ra ngoài nếu không cần thiết, trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tù nặng.

Moscow cho đóng cửa tất cả các cửa hàng, trừ cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa cần thiết, cấm tất cả các hoạt động vì mục đích tôn giáo.

Nga sẽ cho dừng tất cả các chuyến bay quốc tế từ ngày 27/3, ngoại trừ các chuyến bay đưa người dân nước này trở về. Tất cả nhân viên chính phủ liên bang cũng sẽ bắt đầu làm việc ở nhà từ ngày mai.

Nước này cũng sẽ áp dụng hỗ trợ doanh nghiệp thiệt hại vì Covid với các khoản vay lãi suất 0%.

Về phía Trung Quốc, nước này cho biết "về cơ bản đã khống chế được" sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Một số khu vực của tỉnh Hồ Bắc gần đây đã nới hạn chế đi lại, một số thành phố nhỏ cũng cho phép những người khỏe mạnh trở về quê hoặc quay lại làm việc.

Cục Hợp tác phát triển quốc tế Trung Quốc ngày 26/3 công bố nước này đã tổ chức 4 đợt viện trợ thiết bị y tế chống dịch Covid-19 cho 89 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU) và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Cụ thể, Trung Quốc đã gửi viện trợ những vật tư y tế cần thiết để hỗ trơ chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 như bộ kit xét nghiệm, khẩu trang, trang phục phòng hộ... Hiện kế hoạch của đợt hỗ trợ thứ 5 đang được xây dựng.

Bên cạnh đó, nước này cũng đã cử 7 đợt chuyên gia y tế tới 5 quốc gia, gồm Iran, Iraq, Italy, Serbia và Campuchia để hỗ trợ chống dịch.

Tỷ phú Jack Ma cũng đã quyên góp hàng triệu khẩu trang và bộ dụng cụ thử nghiệm cho các Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Iran. Tỷ phú này cũng thông báo sẽ gửi 1,8 triệu khẩu trang và 100.000 bộ dụng cụ xét nghiệm cho các nước châu Âu.

Xem thêm >> Mỹ vượt Trung Quốc thành ‘ổ dịch’ lớn nhất thế giới, ông Trump sẽ điện đàm với ông Tập

Tin mới lên