Nhân vật

Tỷ phú Jack Ma tiếp tục ‘ghi điểm’ khi viện trợ khẩu trang, bộ test xét nghiệm cho WHO

(VNF) - Ảnh hưởng của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Ông liên tục được báo chí quốc tế nhắc đến nhờ chiến dịch quyên góp vật tư, thiết bị y tế cho các quốc gia đang chật vật chống dịch Covid-19.

Tỷ phú Jack Ma tiếp tục ‘ghi điểm’ khi viện trợ khẩu trang, bộ test xét nghiệm cho WHO

Tỷ phú Jack Ma liên tục được báo chí quốc tế nhắc đến nhờ chiến dịch quyên góp vật tư, thiết bị y tế cho các quốc gia đang chật vật chống dịch Covid-19.

Nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba mới đây tuyên bố ông sẽ viện trợ hàng triệu mặt nạ và bộ dụng cụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Sau khi quyên góp các phương tiện y tế để cùng 150 nước và nhều khu vực đấu tranh chống đại dịch Covid-19, Quỹ Jack Ma và Quỹ Alibaba sẽ tặng 100 triệu khẩu trang y tế, 1 triệu mặt nạ phòng độc N95 và 1 triệu bộ test xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho WHO”, tỷ phú Jack Ma viết trong bài đăng mới đây trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Chiếc máy bay chở 49,4 tấn khẩu trang mà tỷ phú Jack Ma dành tặng cho Nhật Bản đã hạ cánh tại sân bay Narita, Nhật Bản ngày 3/3.

"Nhìn từ kinh nghiệm của Trung Quốc, có thể thấy việc xét nghiệm nhanh chóng và chính xác, cộng với việc đảm bảo nguồn cung thiết bị cho các nhân viên y tế là cách tốt nhất để chặn dịch Covid-19 lây lan", tỷ phú Jack Ma khẳng định.

Số hàng viện trợ này sẽ được WHO phân bổ phù hợp với tình hình dịch tễ ở từng khu vực hoặc các nước khác nhau.

Kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát cho đến nay, tỷ phú Jack Ma và Alibaba đã quyên góp vật tư, thiết bị y tế cho nhiều nước và nhiều tổ chức nhằm hỗ trợ cho cuộc chiến chống dịch bệnh.

Cụ thể, hồi tháng 1, Alibaba tuyên bố thành lập quỹ 1 tỷ nhân dân tệ (141 triệu USD) để mua vật tư y tế cho thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

Chuyến hàng quyên góp cho Ấn Độ đã được Hiệp hội Chữ thập đỏ Ấn Độ nhận tại Sân bay Quốc tế Indira Gandhi, New Delhi tối 28/3.

Ngay sau đó, vị tỷ phú này đã quyên góp 100 triệu nhân dân tệ (14,1 triệu USD) hỗ trợ việc sản xuất vaccine ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Tiếp đó, ông cho biết đã dành tặng 1 triệu chiếc khẩu trang cho Nhật Bản, 1 triệu khẩu trang cho Iran, 1,8 triệu khẩu trang và 100.000 bộ dụng cụ thử nghiệm cho châu Âu.

Vào ngày 21/ 3, các nhà lãnh đạo ở Ethiopia và Rwanda cho biết họ đã nhận được lô xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đầu tiên và thiết bị y tế giúp phòng ngừa dịch Covid-19 mà tỷ phú Jack Ma tặng cho 54 quốc gia châu Phi.

Tới cuối tháng 3, Jack Ma tuyên bố sẽ hỗ trợ Nga hơn 1 triệu khẩu trang y tế và 200.000 bộ test virus SARS-CoV-2 nhằm đáp lễ việc Nga đã hỗ trợ Trung Quốc khi nước này chìm trong đại dịch hồi tháng 2, thời điểm nước này đang ở đỉnh dịch.

Chuyến hàng viện trợ y tế của Quỹ Jack Ma dành tặng các nước châu Phi.

Tới ngày 14/4, tỷ phú Trung Quốc cho biết ông sẽ trao tặng 500.000 bộ dụng cụ thử nghiệm và 1 triệu khẩu trang cho Mỹ

Tỷ phú Jack Ma là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ước tính hơn 40 tỷ USD.

Ông đã chính thức từ chức Chủ tịch Alibaba hồi tháng 9 năm ngoái sau hai thập kỷ xây dựng và điều hành. Alibaba hiện đã trở thành một doanh nghiệp thương mại điện tử trị giá 460 tỷ USD.

Nghỉ hưu khi mới 55 tuổi, Jack Ma chia sẻ ông muốn dành toàn bộ thời gian còn lại cho từ thiện. Ông lập quỹ từ thiện Jack Ma năm 2014, lấy cảm hứng từ quỹ Bill & Melinda Gates.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông liên tục liên tục kêu gọi thế giới đoàn kết chống dịch Covid-19 với những khẩu hiệu như "Một thế giới, một cuộc chiến", "Sát cánh cùng nhau, chúng ta sẽ chiến thắng" trên trang cá nhân.

Xem thêm >> Alibaba đầu tư 28 tỷ USD vào điện toán đám mây, cạnh tranh với Amazon và Microsoft

Tin mới lên