Tài chính quốc tế

Tỷ phú Jeff Bezos cảnh báo Mỹ đang tiến thẳng đến một cuộc suy thoái

(VNF) - Người sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, đã cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ có thể đang tiến tới một cuộc suy thoái do lạm phát gia tăng đang "gây ra quá nhiều đau đớn".

Tỷ phú Jeff Bezos cảnh báo Mỹ đang tiến thẳng đến một cuộc suy thoái

Tỷ phú Jeff Bezos cảnh báo Mỹ đang tiến thẳng đến một cuộc suy thoái.

Trong bài đăng trên mạng xã hội hôm 18/10, cựu Chủ tịch kiêm CEO của Amazon bày tỏ sự đồng tình với quan điểm về vấn đề kinh tế hiện nay của Giám đốc điều hành Goldman Sachs, ông David Solomon.

"Quả thật, dựa theo xác suất xảy ra suy thoái trong nền kinh tế Mỹ thì các nhà đầu tư tốt hơn hết nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho thời điểm khó khăn", ông Jeff Bezos chia sẻ.

Đầu năm nay, ông Bezos cho rằng việc tăng thuế đối với các tập đoàn và người giàu sẽ không làm giảm chi phí tiêu dùng. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng lý do thực sự dẫn đến lạm phát là do các chính sách kích thích của Nhà Trắng, khiến tiền được bơm vào "một nền kinh tế đã quá nóng và lạm phát đang gia tăng”.

Trước đó, người đứng đầu "gã khổng lồ" tài chính phố Wall, CEO David Solomon cũng nhận định, đã đến lúc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư phải hiểu rằng rủi ro đang hình thành và cần chuẩn bị cho phù hợp. 

"Tôi nghĩ các nhà đầu tư nên ước chừng rằng thị trường tài chính sẽ còn biến động hơn nữa trong tương lai. Bây giờ, chưa chắc chúng ta sẽ rơi vào một kịch bản kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, dựa theo nhiều khả năng thì có thể Mỹ sắp suy thoái", ông Solomon đưa ra quan điểm bi quan sau khi Goldman Sachs công bố kết quả kinh doanh hàng quý vượt ước tính của Phố Wall.

Bên cạnh đó, ông trùm ngân hàng Jamie Dimon, CEO JPMorgan Chase, đã liệt kê một số yếu tố đang thúc đẩy nguy cơ suy thoái, bao gồm tác động của lạm phát phi mã, lãi suất tăng nhanh hơn dự kiến, tác động khó lường của chương trình thắt chặt định lượng và chiến sự Nga - Ukraine.

Thực tế, nền kinh tế Mỹ đang phải đương đầu với lạm phát cao dai dẳng và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cố gắng hạ nhiệt giá cả bằng một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ đang gây áp lực lên thị trường. 

Các quan chức Fed cũng đã cảnh báo rằng suy thoái có thể xảy ra do chính sách tiền tệ bị thắt chặt, dù họ hy vọng sẽ tránh được kết cục tồi tệ đó. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ghi nhận hai quý tăng trưởng âm liên tiếp trong nửa đầu năm nay.

Tỷ lệ lạm phát hiện tại là 8,2% là cao nhất kể từ năm 1981. Trong khi đó, chỉ số CPI lõi của Mỹ, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, đã tăng kỷ lục 6,6% từ đầu năm đến nay.

Xem thêm >> Bloomberg dự báo chắc chắn tới 100% kinh tế Mỹ sẽ suy thoái

Tin mới lên