Nhân vật

Tỷ phú Jeff Bezos tặng 33 triệu USD cho 1.000 sinh viên nhập cư

(VNF) - Giám đốc điều hành Amazon, ông Jeff Bezos và vợ của mình, bà MacKenzie mới đây đã trao tặng 33 triệu USD cho quỹ học bổng "TheDream.US" góp phần tiếp sức giấc mơ giảng đường cho các sinh viên nhập cư. Đây là khoản trợ cấp có tổng giá trị lớn nhất trong lịch sử hoạt động của quỹ này.

Tỷ phú Jeff Bezos tặng 33 triệu USD cho 1.000 sinh viên nhập cư

Jeff Bezos và vợ của mình, bà MacKenzie.

Theo đó, khoản tiền này sẽ được dành tặng cho 1.000 sinh viên nhập cư. Mỗi sinh viên sẽ được nhận 33.000 USD chia thành nhiều giai đoạn trong vòng 4 năm, giúp họ trang trải tiền học phí.

Quỹ học bổng "TheDream.US" (tạm dịch Giấc mơ Mỹ), là chương trình học bổng lớn nhất của Mỹ dành cho các sinh viên nhập cư không có giấy tờ tùy thân hợp lệ. Quỹ này hiện là đối tác của hơn 70 trường cao đẳng có chi phí học tập rẻ tại 15 bang của Mỹ. Những sinh viên hưởng trợ cấp từ quỹ "The Dream.US" là những người được DACA bảo hộ.

DACA là chính sách di trú được áp dụng từ tháng 6/2012, cho phép những người nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ trước năm 16 tuổi được tạm hoãn trục xuất và cấp giấy phép làm việc có thể tái tục trong 2 năm. Nhờ DACA, gần 800.000 thanh niên, hầu hết đến từ Mexico và các nước Mỹ Latin, hiện có thể làm việc một cách hợp pháp tại Mỹ.

Trong buổi lễ trao tặng, Jeff để kể lại câu chuyện về cha nuôi của ông, người đã phải rời khỏi Cuba trong chiến dịch Pedro Pan: "Ông đã hạ cánh ở Mỹ, đơn độc và không nói được tiếng Anh. Với sự nỗ lực, quyết tâm và sự giúp đỡ của một tổ chức ở Delaware, bố tôi đã trở thành một công dân xuất sắc của Mỹ, và ông đã tìm mọi cách để trả ơn đất nước này. Vì thế, MacKenzie và tôi rất vinh dự khi có thể tài trợ cho quỹ học bổng này".

Hồi tháng 9/2017, người kế nhiệm Tổng thống Obama, ông Donald Trump, tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA, tuy nhiên sau đó đã trì hoãn việc thực thi quyết định này và cho Quốc hội có thời gian 6 tháng (tới hết tháng 3/2018) để đưa ra quyết định cuối cùng. Hiện những người nhập cư trong diện ảnh hưởng vẫn được phép ở lại Mỹ mà không bị trục xuất nhờ sự bảo hộ của chương trình DACA.

"Sự quyên tặng này như một cú "hích" cho những học sinh đang hưởng học bổng của TheDream.US. Rất nhiều sinh viên của chúng tôi luôn tự hỏi họ có nên ở Mỹ hay không. Nhờ có khoản tiền tại trợ, họ có thể tiếp tục việc học của họ ở Mỹ", ông Candy Marshall, chủ tịch của TheDream.US chia sẻ.

Trước đó tổ chức này đã nhận được những khoàn tiền từ thiện từ Quỹ Bill & Melinda Gate của vợ chồng tỷ phú Bill Gate, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan, Quỹ từ thiện Bloomberg, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, Patty Stonesifer và nhà báo Michael Kinsley.

Nhà điều hành hãng bán lẻ trực tuyến Amazon của Mỹ Jeff Bezos đã trở thành người giàu nhất thế giới, không chỉ trong năm 2017 mà trong lịch sử thế giới từ trước tới nay, tính đến ngày 11/1/2018.

Jeff đứng đầu danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới của cả hãng tin Bloomberg và tạp chí Forbes. Bloomberg ước tính giá trị tài sản ròng của ông chủ Amazon vào khoảng 106 tỷ USD trong khi Forbes xác định vào khoảng 105 tỷ USD.

Kỷ lục tài sản trước đó thuộc về người sáng lập Microsoft Bill Gates với 100 tỷ USD trong năm 1999.

Phần lớn khối tài sản khổng lồ của ông Bezos đến từ 78,9 triệu cổ phiếu của Amazon mà doanh nhân này sở hữu. Trong năm 2017, giá cổ phiếu của trang mạng bán hàng nổi tiếng này tăng vọt gần 57%.

Theo thống kê của hãng phân tích Earnest Research, trang bán hàng có trụ sở tại Seattle này chiếm tới 89% lượng chi tiêu trên mạng đổ vào các hãng bán lẻ lớn trong 5 tuần đầu của Lễ Tạ ơn.

>> Chân dung Jeff Bezos, kẻ ‘phá tan’ ngành bán lẻ truyền thống

Tin mới lên