Tài chính quốc tế

Tỷ phú Jeff Bezos ‘xả’ hàng tỷ USD cổ phiếu Amazon trong 2 ngày

(VNF) - Theo hồ sơ gửi tới Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), tỷ phú Jeff Bezos đã bán gần 2 tỷ USD cổ phiếu Amazon chỉ trong 2 ngày.

Tỷ phú Jeff Bezos ‘xả’ hàng tỷ USD cổ phiếu Amazon trong 2 ngày

Tỷ phú Jeff Bezos ‘xả’ hàng tỷ USD cổ phiếu Amazon trong 2 ngày.

Cụ thể, ông bán khoảng 1.27 tỷ USD cổ phiếu ngay phiên giao dịch đầu tuần, rồi tiếp tục bán 684 triệu USD cổ phiếu vào ngày 4/5.

Đại diện phía Amazon hiện chưa đưa ra bình luận về việc bán ra cổ phiếu của ông Bezos. Tuy nhiên theo hồ sơ cho thấy, các giao dịch này được thực hiện như một phần của kế hoạch đã đề ra.

Có thể thấy trong những năm gần đây, ông chủ Amazon Jeff Bezos đã gia tăng tốc độ bán cổ phiếu của mình. Hồi tháng 2 năm ngoái, ông bán ra 4,1 tỷ USD cổ phiếu. Tháng 11 cùng năm, Bezos tiếp tục bán ra 3 tỷ USD cổ phiếu của Amazon.

Việc bán cổ phiếu lần này của ông Bezos diễn ra một tuần sau khi Amazon công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên, vượt qua kỳ vọng của phố Wall. Theo đó, hoạt động kinh doanh của Amazon tiếp tục khởi sắc nhờ sự gia tăng mạnh mẽ trong hoạt động thương mại điện tử.

Nhà sáng lập Amazon từng cho biết ông sẽ bán khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon mỗi năm để lấy tiền tài trợ cho công ty thám hiểm không gian Blue Origin. Hôm 5/5, ông Bezos cho biết công ty sẽ đưa phi hành đoàn đầu tiên lên vũ trụ vào mùa hè này.

Ngoài ra, ông cũng dành thêm tiền cho Day One Fund, tổ chức được ông sáng lập vào tháng 9/2018, nhằm tạo cơ hội học tập cho các cộng đồng có thu nhập thấp và chống lại tình trạng vô gia cư. Tháng 11 năm ngoái, quỹ đã trao 98.5 triệu USD cho 32 nhóm nằm trong diện tài trợ.

Những kế hoạch này sẽ được tỷ phú Bezos quan tâm nhiều hơn sau khi ông từ chức CEO Amazon vào quý III năm nay. Ông sẽ chuyển giao quyền lãnh đạo cho Giám đốc điều hành Andy Jassy và sẽ chỉ đảm nhận vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

Xem thêm >> Philippines muốn trả lại 1.000 liều vaccine Covid-19 do Trung Quốc tài trợ

Tin mới lên