Nhân vật

Tỷ phú Lý Gia Thành chính thức ‘truyền ngôi’ cho con trai

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành đã chính thức từ nhiệm chức vụ chủ tịch tại cuộc họp cổ đông thường niên của CK Hutchison ngày hôm nay (10/5). Victor Li, con trai ông, sẽ là người tiếp quản đế chế kinh doanh thịnh vượng này.

Tỷ phú Lý Gia Thành chính thức ‘truyền ngôi’ cho con trai

Ông Lý Gia Thành (trái) và con trai Victor Li (phải).

Victor đã chính thức được chỉ định là người thừa kế tập đoàn từ 5 năm trước. Ông sẽ là người kiểm soát toàn bộ tập đoàn CK Hutchison. Cha ông sẽ nắm vị trí cố vấn cấp cao của tập đoàn này.

Victor hiện 53 tuổi, tốt nghiệp Đại học Stanford đang nắm giữ vị trí Phó chủ tịch CK Hutchison và Cheung Kong Property Holdings. Ông cũng là chủ tịch tại những chi nhánh khác của tập đoàn CK gồm CK Infrastructure Holdings và CK Life Sciences Int’l Holdings. Một số chức danh khác gồm có Đồng chủ tịch Husky Enery Inc của Canada.

Ông gia nhập Cheung Kong vào năm 1985 khi mới chỉ hơn 20 tuổi và kể từ đó dần thăng tiến, phụ trách nhiều vị trí quan trọng hơn trải rộng trên khắp các mảng kinh doanh của đế chế CK. Ban đầu người em trai Richard cùng tham gia công việc kinh doanh của gia đình, nhưng sau đó người này đã tự tách riêng và tạo ra đế chế của riêng.

Ông Lý Gia Thành được mệnh danh là "siêu nhân" vì sự nhạy bén trong kinh doanh.

Victor dự định sẽ tập trung giúp công ty có lãi bằng việc cắt giảm chi phí và tìm những nguồn phát triển nội bộ trong đế chế kinh doanh toàn cầu của gia đình.

"Khi tôi quay trở lại làm việc vào sáng mai, mọi thứ vẫn diễn ra như vậy. Ngày hôm qua, chúng tôi là một đội. Và nó sẽ vẫn như vậy dù ông ấy là chủ tịch hay cố vấn. Chúng tôi cũng gần nhà nhau vì vậy sẽ luôn trò chuyện cùng nhau", Victor trả lời báo chí sau khi cha ông tuyên bố nghỉ hưu, trao lại đế chế CK Hutchison cho ông.

Tập đoàn CK Hutchison hoạt động ở hơn 50 quốc gia trong các lĩnh vực viễn thông, cảng biển, hạ tầng, bán lẻ và năng lượng. CK Hutchison Holdings cũng đã đầu tư hàng chục tỷ USD để phát triển các thị trường Mỹ, Canada và Australia.

CK Hutchison hiện có hơn 300.000 nhân viên ở 50 nước, là doanh nghiệp thống trị ở Hồng Kông, nơi các doanh nghiệp gia đình dẫn dắt nền kinh tế của thành phố trong nhiều thập niên qua.

Vài nét về tỷ phú Lý Gia Thành

Sinh năm 1928, ông Lý Gia Thành là con trai cả trong một gia đình nghèo khó ở Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Năm 14 tuổi, cha mất, cậu bé Lý Gia Thành đã phải bỏ dở sự nghiệp học chữ, học làm thợ sửa đồng hồ, sau đó xin vô làm công nhân một xí nghiệp sản xuất đồ nhựa. 

Năm 20 tuổi, Lý nhận vị trí giám đốc xí nghiệp này và chỉ mất 2 năm sau đó để mở một xí nghiệp nhựa của riêng mình với vốn liếng chỉ hơn 7.000 USD. Đó thực sự là những năm tháng đầy tủi cực nhưng đã cho ông Lý kinh hết từ vị trí thấp nhất tới cao nhất của một doanh nghiệp.

Công ty đầu tiên của Lý Gia Thành được đặt tên là Trường Giang, với ý nghĩa là nhiều con sông nhỏ cùng chảy về một dòng. Đây cũng chính là tiền thân của "Trường Giang Thực Nghiệp" 7 năm sau đó. 

Sinh năm 1928, ông Lý Gia Thành là con trai cả trong một gia đình nghèo khó ở Triều Châu.

Năm 30 tuổi, ông chủ Trường Giang bắt đầu thử sức ở lĩnh vực bất động sản và thể hiện bản lĩnh cùng năng lực của mình với hai tòa nhà công nghiệp tầm cỡ khu vực chỉ sau hai năm.

Ông được mệnh danh là "Siêu nhân" vì sự nhạy bén trong kinh doanh và nhiều năm liền là người giàu nhất châu Á.

Hiện tại, tỷ phú Lý Gia Thành đã xây dựng được khối tài sản trị giá 34,1 tỷ USD (tính đến ngày 9/5) và trở thành người giàu nhất Hồng Kông và giàu thứ 24 trên thế giới theo danh sách của Forbes.

Với tài sản ròng 34,1 tỷ USD, ông Lý Gia Thành hiện là người giàu nhất Hồng Kông.

Trong suốt thời gian điều hành tập đoàn, tỷ phú Lý đã đẩy mạnh các thương vụ mua bán và sáp nhập ở nước ngoài, đem về lợi nhuận khổng lồ cho công ty trong thị trưởng viễn thông ở châu Âu.

"Tôi từng nói là có thể sẽ ngẫu hứng lên đi đây đó vào bất cứ lúc nào. Công ty của tôi vẫn sẽ vận hành trơn tru theo cách cũ", người đàn ông giàu nhất Hồng Kông chia sẻ về việc “nghỉ hưu” của mình.

Xem thêm >> Mỹ lại trừng phạt, Nga tuyên bố ‘do cay cú’

Tin mới lên