Nhân vật

Tỷ phú Mark Cuban chia sẻ bí quyết vượt qua giai đoạn tăm tối nhất của cuộc đời

Mark Cuban là một doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ, người sở hữu khối tài sản lên tới 4,1 tỷ USD (theo Forbes), chủ nhân của đội bóng rổ NBA Dallas Mavericks, đồng sở hữu Tập đoàn 2929 Entertainment chuyên kinh doanh trong lĩnh vực giải trí và truyền thông, một trong những nhà đầu tư "cá mập" chính trong chương trình truyền hình thực tế ABC, Shark Tank. Để đứng được trên đỉnh cao danh vọng, ông đã trải qua rất nhiều lần vấp ngã.

Tỷ phú Mark Cuban chia sẻ bí quyết vượt qua giai đoạn tăm tối nhất của cuộc đời

Tỷ phú Mark Cuban

Xuất thân từ một gia đình thuộc tầng lớp lao động, cha của Mark Cuban làm công việc bọc ghế ôtô còn mẹ làm các công việc lặt vặt kiếm tiền, vị tỷ phú đã phải làm việc rất chăm từ độ tuổi thiếu niên trước khi đạt được thành công như bây giờ.

Mark Cuban khởi nghiệp với công ty dịch vụ máy tính MicroSolutions

"Có thời điểm, chẳng ai tin tưởng tôi sẽ làm nên trò trống gì. Tuy nhiên, tôi không quan tâm điều đó mà tập trung vào kiếm tiền", Cuban tâm sự.

Năm 20 tuổi, tỷ phú này còn không có đủ số tiền 200 USD trong người để mở một tài khoản ngân hàng. Vì quá khó khăn, ông phải sống trong một căn hộ tồi tàn 3 phòng ngủ cùng 6 người bạn. Đến chiếc khăn tắm trong nhà còn không có, Cuban đã phải ăn trộm một chiếc từ khách sạn gần đó về dùng.
Nhưng với tinh thần lạc quan của bản thân, ông vẫn tìm ra cách để vượt qua giai đoạn khó khăn đó.
 
"Đôi khi những điều tồi tệ xảy ra với bạn, đừng nản chí. Hãy đứng dậy, tiếp tục nỗ lực làm việc và làm điều tốt nhất có thể", Mark Cuban nói tại buổi hỏi đáp với sinh viên Đại học Oxford.

Một ví dụ khác về tài ứng biến của Cuban. Khi đó, ông rất thích một chiếc xe hơi nhưng không đủ khả năng tài chính để mua. May mắn một ngày, ông tìm thấy đúng loại xe mình thích bị bỏ hoang trong bãi. Mày mò tìm kiếm đủ thông tin về ngân hàng mà người chủ cũ đã vay để mua xe, cuối cùng khi tìm thấy và xin ý kiến, Cuban đã sở hữu được chiếc xe đó mà không tốn một xu nào.

Trước khi trở thành triệu phú nhờ thương vụ bán lại Công ty tư vấn máy tính MicroSolutions của mình cho CompuServe, Mark Cuban đã trải qua một biến cố rất lớn.

Một nhân viên lễ tân đã giả mạo tấm séc để đánh cắp số tiền 82.000 USD trong tổng số 84.000 USD vốn của công ty. Số tiền quá lớn so với một công ty startup còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm. Cuban lúc đó vô cùng tuyệt vọng và phải tìm đến sự giúp đỡ của ngân hàng với hy vọng có thể lấy lại được số tiền đó.

Tuy nhiên, những gì ông nhận được chỉ là sự cười nhạo và những lời châm chọc. Cuban gần như sụp đổ hoàn toàn khi mọi công sức, nỗ lực của mình dường như đã tan biến.

Nếu như lúc đó ông bỏ cuộc thì sẽ chẳng bao giờ có được thành công như bây giờ.

"Tự nhủ mọi chuyện rồi cũng sẽ qua, bản thân mình phải nỗ lực hơn nữa. Dù trong thời điểm khó khăn nhất, hãy luôn mỉm cười, giữ thái độ lạc quan và luôn luôn tận dụng điểm mạnh nhất của bản thân bạn sẽ tìm ra cách vượt qua mọi thách thức".

Trong trường hợp của tỷ phú Mark Cuban, ông luôn nhận thức rõ điểm mạnh của mình đó là: kiến thức lập trình, kỹ năng bán hàng và khả năng tập trung làm việc hơn hẳn người khác. Nhưng điều quan trọng hơn cả, theo Cuban, đó là cảm giác tận hưởng niềm vui sướng khi được làm những điều mình thích. Đây chính là kim chỉ nam cho mọi quyết định sau này của ông.

"Sau cùng, khi bạn nghĩ đã hoàn thành công việc một cách trơn tru, trọn vẹn nhất thì đôi khi sự cố vẫn có thể xảy ra. Đừng trốn tránh mà hãy đương đầu với nó. Trong lúc khó khăn nhất, hãy luôn nhớ tận dụng mọi sở trường, thế mạnh của bản thân, bạn sẽ vượt qua tất cả".

Ngày hưởng “trái ngọt” cuối cùng cũng đến khi vào tháng 4/2000, Cuban bán startup AudioNet (sau đổi tên thành Broadcast.com) cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD, chỉ vài tháng sau khi niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Tin mới lên