Nhân vật

Tỷ phú Mỹ phải nộp số đồ cổ trị giá 70 triệu USD, bị cấm mua bán cổ vật suốt đời

(VNF) - Michael Steinhardt, một tỷ phú quỹ đầu cơ và là một trong những nhà sưu tập nghệ thuật cổ đại lớn nhất thế giới, đã phải nhận lệnh cấm mua bán cổ vật suốt. Ông cũng phải giao nộp 180 tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp trị giá 70 triệu USD sau cuộc điều tra đa quốc gia kéo dài nhiều năm.

Tỷ phú Mỹ phải nộp số đồ cổ trị giá 70 triệu USD, bị cấm mua bán cổ vật suốt đời

Là tỷ phú và nhà từ thiện có tiếng, Michael Steinhardt đã trở thành "tội phạm văn hoá" vì sở thích cá nhân.

Theo thông báo của văn phòng tổng chưởng lý Manhattan Cyrus Vance công bố ngày 6/12, Michael Steinhardt – tỷ phú có khối tài sản ròng ước tính khoảng 1,2 tỷ USD, trong nhiều năm liền đã “thể hiện sự thèm muốn mãnh liệt đối với các hiện vật bị cướp bóc mà không quan tâm đến tính hợp pháp của hành động của mình, tính hợp pháp của những món đồ mà ông ta mua và bán, hoặc sự tổn hại văn hóa đáng tiếc mà ông đã gây ra trên toàn cầu”.

Theo ông Vance, Michael Steinhardt “không biết ranh giới địa lý hay đạo đức, thể hiện qua thế giới ngầm đầy rẫy những kẻ buôn bán cổ vật, trùm tội phạm, thợ rửa tiền và những kẻ trộm mộ mà ông ta lợi dụng để mở rộng bộ sưu tập của mình”.

Mặc dù là nhân tố tác động xấu tới thị trường cổ vật và gìn giữ các nền văn minh trên thế giới, nhưng ông Michael Steinhardt, 80 tuổi, chưa bị xét xử trong thời điểm hiện tại do đã thoả thuận hoàn trả lại 180 cổ vật bị đánh cắp và chấp nhận lệnh cấm buôn bán cổ vật suốt đời, bất chấp "sự thờ ơ kéo dài hàng thập kỷ của Steinhardt đối với quyền của các dân tộc đối với kho báu thiêng liêng của riêng họ”.

Ông Cyrus Vance giải thích lý do Steinhardt chưa bị truy tố: “Các lợi ích của công lý trước khi cáo trạng và xét xử ủng hộ một giải pháp đảm bảo rằng một phần đáng kể thiệt hại đối với di sản văn hóa thế giới sẽ được khắc phục, một lần và mãi mãi”.

"Thỏa thuận này đảm bảo rằng 180 món cổ vật sẽ được trả lại nhanh chóng cho chủ sở hữu hợp pháp của chúng ở 11 quốc gia thay vì được giữ làm bằng chứng trong nhiều năm cần thiết để hoàn thành bản cáo trạng, xét xử, kết tội tiềm tàng và bản án", ông Vance nói.

Các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp mà ông Steinhardt phải giao nộp lại bao gồm một bình uống nước Hy Lạp được tạo hình đầu hươu có niên đại từ năm 400 trước Công nguyên và trị giá 3,5 triệu USD, một chiếc hộp đựng rượu vang Hy Lạp cổ đại có niên đại từ năm 1200 đến 1400 trước Công nguyên, trị giá 1 triệu USD.

Trong số 180 món đồ cổ mà văn phòng luật sư quận tịch thu, 171 món được xác định là thuộc sở hữu của những kẻ buôn bán cổ vật, những người đã mua chúng sau tình trạng bất ổn dân sự hoặc cướp bóc, theo văn phòng luật sư quận. Tổng số 180 hiện vật có giá trị khoảng 70 triệu USD.

Cuộc điều tra tội phạm với bộ sưu tập của Steinhardt bắt đầu vào năm 2017, khi văn phòng luật sư quận xác định rằng vị tỷ phú đã mua một bức tượng đầu bò trị giá nhiều triệu USD từng bị đánh cắp trong nội chiến Lebanon và cho bảo tàng nghệ thuật Metropolitan mượn.

Nhiều tháng sau, văn phòng biện lý quận thành lập Đơn vị buôn bán cổ vật, trả lại đầu con bò tót cùng với một bức tượng khác cho Lebanon vào cuối năm 2017. Văn phòng biện lý quận tiếp tục điều tra bộ sưu tập cổ vật của Steinhardt và căn hộ ở Đại lộ số 5 của ông bằng cách tập kích bất ngờ và tiến hành các cuộc điều tra chung với các cơ quan chức năng ở Bulgaria, Ai Cập, Hy Lạp, Iraq, Israel, Ý, Jordan, Lebanon, Libya, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ricky J. Patel, quyền đặc nhiệm New York phụ trách điều tra an ninh nội địa, cho biết: “Steinhardt coi những đồ tạo tác quý giá này như một thứ hàng hóa đơn giản - những thứ để sưu tầm và sở hữu. Ông ta không tôn trọng một điều là những kho báu này đại diện cho di sản của các nền văn hóa trên thế giới mà từ đó những món đồ này bị cướp phá, thường là trong thời kỳ xung đột và bất ổn”.

Michael Steinhardt là nhà tiên phong về quỹ đầu và nhà từ thiện. Steinhardt thành lập công ty Steinhardt Partners LLP của mình vào năm 1967. Ông đóng quỹ đầu cơ vào năm 1995. Ông cũng đã có 15 năm làm chủ tịch hội đồng quản trị của Wisdom Tree Investments trước khi nghỉ hưu vào năm 2019.

Steinhardt cũng là một nhà tài trợ lớn cho các tổ chức như Đại học New York và bảo tàng Metropolitan, nơi đặt tên một phòng trưng bày theo tên ông.

Xem thêm >> Sắp đấu giá 5.500 cổ vật trên tàu Titanic trị giá 200 triệu USD

Tin mới lên