Tài chính quốc tế

Tỷ phú Nga Mordashov bất ngờ rời khỏi cuộc chiến giành mỏ vàng với công ty Trung Quốc

(VNF) - Tỷ phú Nga Alexey Mordashov, người bắt đầu cuộc cạnh tranh giành quyền kiểm soát ba bên đối với một mỏ vàng ở châu Phi, đã bất ngờ tuyên bố rời khỏi cuộc đua với một khoản lợi nhuận lên tới hàng tỷ USD.

Tỷ phú Nga Mordashov bất ngờ rời khỏi cuộc chiến giành mỏ vàng với công ty Trung Quốc

Tỷ phú Nga Mordashov tuyên bố rời khỏi cuộc chiến giành mỏ vàng với công ty Trung Quốc

Được biết, thép vốn là nguồn thu nhập chính của tỷ phú Mordashov nhưng ông cũng tỏ ra thích thú với vàng khi thành lập doanh nghiệp Nordgold có trụ sở chính lại London. Công ty này hiện kiểm soát 3 mỏ vàng và 10 dự án thăm dò trên khắp thế giới, trài dài từ Burkina Faso và Guinea ở Châu Phi đến Nga và Canada.

Mỏ vàng mà ông Mordashov nhắm tới lần này có tên Namdini, nằm ở phía bắc xa xôi của đất nước Ghana dồi dào vàng và đang được khai thác bởi công ty Cardinal Resources của Úc. 

Theo các báo cáo, mỏ vàng Namdini chứa ít nhất 5,1 triệu ounce vàng (khoảng 160 nghìn kg vàng). Con số này đủ để duy trì sản xuất trong 15 năm với sản lượng khoảng 360.000 ounce/năm. Trong khi đó, giá vàng vẫn liên tục tăng và vượt qua mức 1.800 USD.ounce trong thời gian qua. Với tổng chi phí xây dựng khoảng 390 triệu USD, việc khai thác vàng ở Namdini sẽ hoàn vốn chỉ sau chưa đầy 12 tháng.

Từ đầu năm 2020, doanh nghiệp Nordgold của tỷ phú người Nga Alexey Mordashov đã mua 19,9% cổ phần của công ty Úc sau đó đưa ra lời đề nghị tiếp quản bằng cách mua hết phần còn lại với giá 33,3 cent/cổ phiếu.

Đề xuất này của tỷ phú người Nga đã đe doạ mối quan hệ thân thiết của công ty Úc với nhà sản xuất vàng lớn thứ hai của Trung Quốc là Shandong Gold, khiến Shandong phải đưa ra đề nghị với giá 42 cent/cổ phiếu hồi tháng 6. Sau đó, tỷ phú Mordashov đã khiến cho "cuộc chiến trong phim" này trở nên hấp dẫn hơn khi nâng giá mua của mình lên 46 cent/cổ phiếu.

Chân dung tỷ phú người Nga Alexey Mordashov.

Trong 5 tháng vừa qua, Nordgold và Shandong liên tục đấu thầu khiến giá cổ phiếu được đẩy lên 237% so với ban đầu, ở mức 83 cent/cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư khác cho rằng cuộc chiến này sẽ còn tiếp tục khiến giá cổ phiếu càng được đẩy lên cao hơn.

Tuy nhiên, vừa qua, vị tỷ phú Nga, có khối tài sản được Forbes định giá 22,6 tỷ USD, đã bất ngờ tuyên bố rời khỏi cuộc đua này dù chính phủ Ghana đã phê duyệt Nordgold là chủ sở hữu mới của Cardinal.

Đại diện phía công ty Nordgold, CEO Nikolai Zelenski, cho biết: "Con số đấu thầu hiện nay đã vượt quá mức dự án ban đầu của chúng tôi. Trong quá trình cạnh tranh, Nordgold cũng đã thu được khoản lợi nhuận đáng kể từ sự đầu tư đúng đắn của mình. Đây là quyết định khôn ngoan lúc này".

Nhiều chuyên gia phân tích tài chính dự đoán, tuy không thành công trong việc tranh giành quyền kiểm soát mỏ vàng này, tỷ phú Alexey Mordashov người Nga vẫn thu về một khoản lợi nhuận lên tới 1 tỷ USD.

Xem thêm >>Sáp nhập Gojek, CEO Grab vẫn muốn nắm quyền kiểm soát trọn đời

Tin mới lên