Tài chính quốc tế

Tỷ phú Nhậm Chính Phi ‘đáp trả’ Mỹ: Nếu đèn tắt ở phương Tây, phương Đông vẫn tỏa sáng

(VNF) - Trước loạt động thái “gây khó dễ” của chính phủ Mỹ thời gian gần đây, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei Nhậm Chính Phi khẳng định “Mỹ không thể đè bẹp Huawei bằng bất cứ cách nào”.

Tỷ phú Nhậm Chính Phi ‘đáp trả’ Mỹ: Nếu đèn tắt ở phương Tây, phương Đông vẫn tỏa sáng

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Trả lời phỏng vấn với BBC ngày 18/2, khi được hỏi về việc sức ép từ Mỹ liệu có ảnh hưởng đến công việc làm ăn của Huawei hay không khi rất nhiều nước đã loại bỏ các thiết bị 5G của hãng này, ông Nhậm Chính Phi trả lời: "Mỹ không thể đè bẹp Huawei. Thế giới cần Huawei bởi chúng tôi tiến bộ hơn".

Vị tỷ phú Trung Quốc khẳng định: “Kể cả khi Mỹ thuyết phục các nước khác tạm thời ngừng sử dụng các thiết bị của Huawei, chúng tôi chỉ cần thu nhỏ quy mô lại một chút. Nếu đèn tắt ở phương Tây, phương Đông vẫn tỏa sáng. Mỹ không đại diện cho toàn thế giới”.

Cũng trong bài phỏng vấn, đề cập tới việc Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, con gái ông, bị Canada bắt hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ, ông Nhậm cho rằng hành vi này mang động cơ chính trị và “không thể chấp nhận được”.

"Mỹ thích trừng phạt người khác. Bất cứ khi nào có vấn đề, họ sẽ sử dụng các biện pháp như vậy. Họ cho rằng nếu họ bắt giữ Mạnh Vãn Chu, Huawei sẽ sụp đổ, nhưng chúng tôi không sụp đổ. Chúng tôi vẫn đang tiến về phía trước”, ông Nhậm khẳng định.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt hôm 1/12/2018 tại Canada theo đề nghị của Mỹ.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày 16/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị tại hội nghị ở Munich từ chối gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

“Mỹ đã nêu rất rõ ràng với các đối tác an ninh về ác mối đe dọa từ Huawei và các công ty viễn thông khác của Trung Quốc. Luật pháp Trung Quốc yêu cầu họ phải cung cấp cho bộ máy bảo mật đồ sộ của Bắc Kinh quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nối với mạng hoặc thiết bị của họ", nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 18/2 khẳng định, Bắc Kinh sẽ không sử dụng các công ty Trung Quốc để thu thập tin tức về các công ty nước ngoài.

Đồng thời ông Cảnh cáo buộc Washington đang cố gắng "thêu dệt một cái cớ để cản trở sự phát triển hợp pháp" của các công ty Trung Quốc.

Mỹ và một số nước đồng minh, bao gồm Úc và New Zealand, đã cấm Huawei khỏi mạng 5G do cáo buộc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc dù Huawei liên tục bác bỏ luận điệu này. Ba Lan cũng dự định loại Huawei khỏi 5G sau khi họ bắt giữ một quan chức Huawei đầu tháng 1/2019 vì tình nghi gián điệp. Huawei đã đuổi việc nhân viên.

Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, mới đây cũng đã tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc.

Xem thêm >> Quan chức Venezuela lên án hành động ‘vừa đấm vừa xoa’ của Mỹ

Tin mới lên