Nhân vật

Tỷ phú Nhật Bản âm thầm đẩy giá cổ phiếu Tesla, Apple, Google

Theo Financial Times, Tập đoàn SoftBank của tỷ phú Masayoshi Son mua ồ ạt hàng tỷ USD chứng khoán phái sinh, qua đó đẩy giá cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ tăng vọt.

Tỷ phú Nhật Bản âm thầm đẩy giá cổ phiếu Tesla, Apple, Google

Tỷ phú đầu tư Masayoshi Son. Ảnh: Getty.

Financial Times dẫn một số nguồn tin ở Phố Wall (New York) cho biết trong thời gian qua, SoftBank chi hàng tỷ USD mua hợp đồng quyền chọn (option) cổ phiếu công nghệ, đẩy số lượng giao dịch hợp đồng quyền chọn lên mức cao chưa từng thấy tại trung tâm tài chính Mỹ.

Đây được xem là hướng đầu tư mới của SoftBank và tỷ phú Masayoshi Son. Trong những năm vừa qua, SoftBank chủ yếu đầu tư vào các startup công nghệ thông qua quỹ Vision Fund với quy mô 100 tỷ USD.

Giờ SoftBank quyết liệt lao vào thị trường quyền chọn. "Trong 20 năm kinh doanh, tôi chưa bao giờ chứng kiến số lượng giao dịch lớn đến thế", giám đốc một quỹ đầu tư chuyên giao dịch chứng khoán phái sinh ở Phố Wall mô tả.

Theo thống kê của Goldman Sachs, khoảng 335 tỷ USD hợp đồng quyền chọn cổ phiếu Mỹ được giao dịch mỗi ngày trong 2 tuần qua. Con số này cao gấp 3 lần mức trung bình của giai đoạn 2017-2019.

Nhà phân tích Charlie McElligott của Nomura khẳng định việc SoftBank mua ồ ạt hợp đồng quyền chọn cổ phiếu công nghệ đã đẩy giá cổ phiếu các tập đoàn công nghệ Mỹ tăng dữ dội. Chỉ trong tháng 8, giá cổ phiếu Tesla vọt lên 74%, Apple tăng 21%, Alphabet (công ty mẹ của Google) 10% và Amazon 9%.

Trong ngày 3 và 4/9, giá cổ phiếu công nghệ Mỹ sụt giảm nặng nề. Trong phiên giao dịch 3/9, chỉ số chứng khoán Nasdaq lao dốc 5%. Một số chuyên gia cho rằng đây là cú đòn đau giáng vào SoftBank. Tuy nhiên, nhiều khả năng giá cổ phiếu công nghệ sẽ sớm tăng trở lại.

Theo báo cáo trình lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ tháng trước, SoftBank mua gần 4 tỷ USD cổ phiếu từ các tập đoàn công nghệ Mỹ như Amazon, Microsoft, Netflix và Tesla.

Tin mới lên