Nhân vật

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 15 nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á

(VNF) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng đã góp mặt trong danh sách “Anh hùng thiện nguyện” (Heroes Of Philanthropy) châu Á năm 2020 của Forbes, cùng với những cái tên nổi bật khác như tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành và tỷ phú giàu nhất Nhật Bản Tadashi Yanai.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 15 nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 15 nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á.

Forbes cho biết tạp chí này đã xem xét hàng chục ứng viên và chọn ra 15 gương mặt để đưa vào danh sách “Anh hùng thiện nguyện” năm nay.

Mục tiêu của Forbes là ghi nhận những cá nhân đang đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện bằng gia sản của bản thân họ, vậy nên danh sách không bao gồm các khoản quyên góp từ công ty của các ông trùm giàu nhất châu Á (trừ khi việc đóng góp được thực hiện qua một công ty tư nhân mà họ là chủ sở hữu phần lớn).

Năm nay, các nhà từ thiện đóng góp nhiều cho các hoạt động liên quan đến đại dịch Covid-19. Một số khác quyên góp xây dựng bệnh viện, cung cấp thiết bị y tế hay tài trợ nghiên cứu y học. Bên cạnh đó, có nhiều cá nhân được vinh danh vì đã cống hiến hết mình cho các hoạt động như nghệ thuật và giáo dục.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng là người được Forbes nhắc đến đầu tiên trong danh sách năm nay.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng là người được Forbes nhắc đến đầu tiên trong danh sách năm nay.

Theo giới thiệu của Forbes, ông Vượng thành lập quỹ Thiện Tâm (Kind Heart Foundation) năm 2006, chủ yếu hướng đến việc giúp đỡ người nghèo ở Việt Nam, trao học bổng cho trẻ em kém may mắn và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những người không đủ khả năng chi trả.

Bên cạnh đó, quỹ cũng xây dựng nhà ở, trung tâm y tế, thư viện và cơ sở hạ tầng cho các cộng đồng có thu nhập thấp, đồng thời cung cấp dịch vụ cứu trợ thiên tai. Chỉ trong 9 tháng năm 2020, quỹ này đã quyên góp được 77 triệu USD.

Cùng với đó, tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã dành ra 55 triệu USD cho các biện pháp chống Covid-19, bao gồm cung cấp máy thở và các thiết bị khác cho các tổ chức y tế.

Trong danh sách năm nay còn có những cái tên nổi bật như tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành và Chủ tịch Fast Retailing Tadashi Yanai.

Kể từ đầu năm tới nay, quỹ thiện nguyện của Tỷ phú Lý Gia Thành đã quyên tặng khẩu trang và thiết bị bảo hộ cho các bệnh viện, trường y và những người chịu thiệt thòi trong xã hội. Đồng thời, quỹ này cũng đã viện trợ 250 triệu HKD (32 triệu USD) dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả 100 triệu HKD (12,8 triệu USD) cho nỗ lực chống dịch Covid-19 ở thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc.

Tỷ phú giàu nhất Nhật Bản Tadashi Yanai đã trao 11,2 tỷ Yên (105 triệu USD) cho hai trường đại học ở Nhật Bản, phần lớn trong số đó sẽ được sử dụng để hỗ trợ nghiên cứu về dịch bệnh và phát triển vaccine ngừa Covid-19.

Xem thêm >> Alibaba lại xô đổ mọi kỷ lục trong Ngày Độc thân bất chấp khủng hoảng Covid-19

Tin mới lên