Nhân vật

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng trải lòng về chiến lược 'công nghệ là số 1'

(VNF) - “Chuyển hướng sang công nghệ không phải là buông bỏ những thứ khác. Hôm kỷ niệm 25 năm thành lập tập đoàn, chúng tôi đã công bố rõ chiến lược 10 năm tới thì công nghệ sẽ là số 1, công nghiệp là số 2 và thương mại dịch vụ là số 3. Nhưng thương mại dịch vụ là số 3 không có nghĩa là teo dần đi, mà nó ngược lại phải lớn hơn bây giờ nhiều”, tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng trải lòng về chiến lược 'công nghệ là số 1'

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng trải lòng về việc chuyển hướng sang công nghệ.

Chủ tịch HĐQT Vingroup – tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có những chia sẻ thú vị với báo Tuổi Trẻ về chiến lược trở thành tập đoàn công nghệ của Vingroup

Công nghệ là số 1

Nói về việc chuyển hướng sang công nghệ, Chủ tịch HĐQT Vingroup cho hay: “Mọi chuyện cũng khá là mới thôi".

Ông chủ Vingroup chia sẻ: “Mỗi năm, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Tập đoàn Vingroup 8-8 hoặc dịp tết, bao giờ mấy anh em lãnh đạo tập đoàn cũng tập trung để nghỉ ngơi khoảng một tuần.

Đó cũng là dịp để mọi người ngồi lại với nhau trò chuyện và chính những lúc như thế thường nảy sinh thêm những ý tưởng mới. Đồng thời lúc đấy mới có thời gian ngồi soi lại hệ thống một cách kỹ lưỡng và tổng thể hơn. Và cũng là dịp để chiêm nghiệm, ngẫm nghĩ xem làm được cái gì mới, làm sao để cuộc đời mình có thể giúp ích được nhiều nhất cho xã hội. Trong bối cảnh đó, suy nghĩ về sự chuyển hướng sang lĩnh vực công nghệ ra đời”.

Vị tỷ phú cũng khẳng định: “Chuyển hướng sang công nghệ không phải là buông bỏ những thứ khác. Hôm kỷ niệm 25 năm thành lập tập đoàn, chúng tôi đã công bố rõ chiến lược 10 năm tới thì công nghệ sẽ là số 1, công nghiệp là số 2 và thương mại dịch vụ là số 3. Nhưng thương mại dịch vụ là số 3 không có nghĩa là teo dần đi, mà nó ngược lại phải lớn hơn bây giờ nhiều”.

“Hơn nữa, thương mại dịch vụ bây giờ vẫn đang là nhất vì nó là nguồn tiền để nuôi tất cả các ý tưởng, các dự án mới nên không thể buông ra được. Buông ra bây giờ thì lấy ai nuôi vì trong thời gian đầu ôtô phải bù lỗ, rồi điện thoại thông minh cũng bù lỗ...

Nhưng một khi công nghệ, công nghiệp phát triển rồi thì mình có thể góp phần đổi đời cho rất nhiều người. Ví dụ như người nghèo bây giờ một tháng thu nhập của họ không đáng kể, nhưng nếu họ trở thành những công nhân công nghệ bình thường thôi, lương của họ cũng sẽ cao hơn nhiều”, vị chủ tịch cho biết.

“Tuy nhiên, ta chỉ làm được điều đó khi ta có được một hệ sinh thái về công nghệ, tức là phải có những viện nghiên cứu những công nghệ lõi về AI, Big data..., phải có những công ty sản xuất phần mềm, rồi có những nhà thầu phụ của họ... Sau này dần dần lại phát triển thêm ra những nhánh khác nữa”, ông Vượng nói thêm.

Thông tin chi tiết về cuộc gặp gỡ với giáo sư Vũ Hà Văn cũng được Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tiết lộ: “Cũng tại trụ sở của Tập đoàn Vingroup tại Hà Nội, tôi nghe cô phó tổng giám đốc phụ trách về công nghệ thông tin nói là có anh Văn rất giỏi và cũng là người có khả năng có thể làm được. Thời điểm ấy anh Văn về nước và đang đi nghỉ ở Đà Nẵng. Tôi mới bảo cô phó tổng giám đốc vào Đà Nẵng gặp anh Văn và chia sẻ với anh ấy mong muốn của mình.

Cô ấy báo về với tôi là anh Văn muốn gặp anh Vượng để nghe thêm. Ok, gặp ngay. Thế là anh Văn ra Hà Nội. Tôi nói hết là mình muốn gì, như đã nói ở trên về chuyện quyết định chuyển sang công nghệ và tôi kết: 'Anh có dám làm không?'. Anh Văn trả lời ngắn gọn: 'Chơi thôi'! Con người đấy (giáo sư Vũ Hà Văn) cũng rất tâm huyết”.

“Anh ấy tâm sự rằng: ‘Tôi từ xưa đến nay rất muốn làm một cái gì đó cho đất nước nhưng mà chưa có điều kiện, chưa có cơ hội. Còn bây giờ tôi thấy là như thế này tôi có thể làm được’ ”, ông Vượng thuật lại.

Nói thêm về việc "chuyển hướng" sang lĩnh vực công nghệ, ông cho biết Giáo sư Vũ Hà Văn chỉ là một trong nhiều giáo sư và nhà khoa học cùng tham gia với Vingroup trong việc chuyển hướng này.

Chủ tịch Vingroup cho hay tập đoàn này cũng đã thành lập hội đồng khoa học mà nhiều giáo sư đã nhận lời tham gia như: giáo sư Dương Nguyên Vũ (chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu trong lĩnh vực hàng không), giáo sư Ngô Bảo Châu, giáo sư Phan Dương Hiệu (chuyên gia hàng đầu về khoa học mật mã), giáo sư Trần Duy Trác (công tác tại đại học Johns Hopkins, chuyên về kỹ thuật điện và máy tính, đặc biệt là về xử lý tín hiệu), giáo sư Đỗ Ngọc Minh (chuyên về kỹ thuật điện và máy tính, đặc biệt là biểu diễn thông tin ảnh và video), giáo sư Đỗ Thục Quyên (chuyên gia hóa sinh)...

“Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ thành lập Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) với sự dẫn dắt của một tiến sĩ người Việt Nam trong chuyên ngành AI mà cộng đồng thế giới và cả Việt Nam cũng biết đến nhiều”, ông chủ Vingroup thông tin.

Ông cũng cho biết ngoài ra, có một vài nhân sự cao cấp Việt kiều hiện đang là những người kiến trúc chính cho Microsoft - chuyên về điện toán đám mây cho doanh nghiệp cũng sẽ đồng hành với Vingroup trong công cuộc nghiên cứu, xây dựng sản phẩm công nghệ Việt Nam ở tầm quốc tế.

Riêng trong Viện Big Data dẫn dắt bởi giáo sư Vũ Hà Văn, nhiều giáo sư, nhà khoa học giỏi cũng đã tham gia cùng nghiên cứu tại viện và ngày một nhiều thêm".

Nói về cơ chế hoạt động của các công ty công nghệ mới, ông Vượng khẳng định: “Giống như mô hình Holdings của Vingroup thôi. Tức là các công ty con của Vingroup hoạt động hoàn toàn độc lập, chỉ chịu sự lãnh đạo về đường hướng chiến lược...”.

“Cụ thể là ban lãnh đạo Vingroup phê duyệt chiến lược, phê duyệt kế hoạch và ngân sách, phê duyệt hệ thống KPIs, bộ tiêu chuẩn, các quy định chung, xong là các cơ sở tự làm. Chúng tôi chỉ giám sát, đánh giá và hỗ trợ khi cần, còn mình không trực tiếp tham gia công việc, trừ khi thấy chết thì phải xông vào cứu, không thì thôi”, vị tỷ phú cho biết.

5 năm nữa, kết quả sẽ "rất nét"

Nói về “ngày hái quả”, ông cho hay: “Thực ra bây giờ đã có những công ty bắt đầu sản xuất phần mềm. Chúng tôi đặt cho thời hạn 6 tháng bắt đầu là phải ra những phần mềm đầu tiên. Còn có những phần mềm dài hạn hơn, ví dụ như anh Văn thì bảo "cho tôi khoảng 2 năm thì bắt đầu sẽ có những sản phẩm AI đầu tiên".

"Tức là mỗi một công ty sẽ có một nhóm kế hoạch và tôi nói các anh chủ động, xây dựng cho tôi cái kế hoạch rõ ràng là sau bao nhiêu lâu tôi có cái gì. Như công ty đầu tiên đang bắt đầu tập trung viết phần mềm quản trị cho Vinpearl. Hệ thống khách sạn hiện nay có đến gần 60 phần mềm quản trị. Từng nghiệp vụ nhỏ trong đấy là một phần mềm, quá manh mún.

Ngay cả phần mềm quản trị khách sạn tốt nhất thế giới hiện nay mà chúng tôi đã mua và đang sử dụng cũng chỉ có một số module nhất định, đi kèm với nó là hàng chục phần mềm khác. Tôi yêu cầu phấn đấu viết một phần mềm chập tất tần tật 50-60 phần mềm kia thành một", ông phân tích.

Chủ tịch Vingroup cũng cho biết tập đoàn này có một thuận lợi cho các công ty sản xuất phần mềm là có hệ sinh thái các dịch vụ.

"Giả sử anh bây giờ đi viết phần mềm cho khách sạn thì anh phải học xem khách sạn làm thế nào để nắm được quy trình của nó. Thế còn nếu là các công ty nội bộ thì không phải học gì cả, anh cử đội xuống khách sạn ngồi luôn.

Đội phần mềm và đội vận hành tương tác với nhau hằng ngày, vẽ ra xem đầu vào như thế nào, quy trình như thế nào và đầu ra cần như thế nào. Như vậy thì các việc sẽ làm được rất nhanh", ông diễn giải.

"Chúng tôi muốn xây dựng được một phần mềm quản lý khách sạn không chỉ hiệu quả cho Vingroup, mà còn có khả năng ứng dụng rộng rãi cho các chuỗi khách sạn khác trên thế giới. Nên tóm lại sau khoảng 5 năm nữa là cùng, tôi tin các công ty sẽ có những kết quả rất nét", tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định.

Tiếp nối một loạt động thái thành lập công ty mới trong lĩnh vực công nghệ trước đó, nhằm hiện thực hóa chiến lược 10 năm của Vingroup: công nghệ là số 1, công nghiệp là số 2, thương mại dịch vụ là số 3, HĐQT Tập đoàn Vingroup vừa công bố quyết định về việc thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Vindigix. Ngành nghề kinh doanh chính của Vindigex là hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin.

Công ty có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, trong đó phần vốn góp của Vingroup là 240 tỷ đồng, chiếm 80% vốn điều lệ Vindigix.

Được biết, người đại diện pháp luật của Vindigix là bà Lê Mai Tuyết Trinh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển VinTech”.

Tin mới lên