Tài chính

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 'Trên thế giới bây giờ chỉ thiếu xe chứ không thừa xe'

(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định: "Trên thế giới bây giờ chỉ thiếu xe chứ không thừa xe, có xe là có thể bán được rất nhanh". Ông Vượng cho rằng giờ là thời cơ vàng để xe điện VinFast chiếm lĩnh thị trường, tạo dựng thương hiệu và vị thế.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 'Trên thế giới bây giờ chỉ thiếu xe chứ không thừa xe'

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) cho hay hiện Vingroup đang rất cần tiền để thực hiện các dự án lớn, đặc biệt là dự án VinFast, vì vậy, việc chi tiền vào bất cứ hoạt động nào sẽ được cân nhắc rất kỹ vì "từng đồng từng hào đều quý".

"Đối với VinFast, hiện giờ là thời cơ vàng để chiếm lĩnh thị trường, tạo dựng thương hiệu và vị thế, nên chúng tôi rất quyết liệt, ngày đêm nghiên cứu phát triển xe, giải quyết, tìm kiếm từng linh kiện, nguồn cung", ông Vượng nói.

Theo Chủ tịch Vingroup, mỗi chiếc xe ô tô có tới khoảng 40.000 linh kiện, đây là thách thức rất lớn. "Đó là lý do vì sao chúng tôi đang thúc đẩy nội địa hóa và đang mời gọi các nhà sản xuất chip về Việt Nam, có ưu đãi lớn như miễn tiền thuê đất, đầu tư nhà xưởng... Hiện nay, xe VinFast đang có tỷ lệ nội địa hóa khoảng 60% và đang hướng tới mức 80%", ông Vượng thông tin.

Bên cạnh đó, Vingroup cũng đang nghiên cứu để có dự trữ chiến lược lâu dài các nguyên liệu sản xuất pin. "Hiện tại nguồn cung chưa phải là vấn đề, nhất là với quy mô vài trăm nghìn xe mỗi năm. Nhưng trong tương lai, chúng tôi có thể phải hợp tác với các công ty khai thác mỏ để đặt mua số lượng lớn", người đứng đầu Vingroup cho hay.

Ông Vượng khẳng định: "Trên thế giới bây giờ chỉ thiếu xe chứ không thừa xe, có xe là có thể bán được rất nhanh". Vị tỷ phú này tiết lộ nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ có công suất dự kiến 150.000 xe/năm và kế hoạch bán hàng đến năm 2026 của VinFast là 750.000 xe/năm, như vậy, 600.000 xe/năm sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

"Chiến lược của chúng tôi về xe là: sản phẩm tốt, giá hợp lý, dịch vụ hậu mãi thật tốt. Chúng tôi chọn phương thức marketing trực tiếp. Chúng tôi phải tích cực đi triển lãm, cho người tiêu dùng trải nghiệm, thuyết phục từng người một, qua đó lan tỏa ra toàn thị trường", Chủ tịch Vingroup chia sẻ.

Liên quan đến mảng bất động sản, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết chính sách càng hoàn thiện thì những doanh nghiệp chân chính càng dễ làm, càng thuận lợi. "Không ai có thể thắt toàn bộ tín dụng với bất động sản vì bất động sản có 270 ngành nghề đi theo, là một góc lớn của nền kinh tế", ông Vượng nhấn mạnh.

Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của Vingroup

* * *

Trước đó, theo tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, HĐQT Vingroup cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh nhằm củng cố ba trụ cột chính: Công nghệ - Công nghiệp, Thương mại Dịch vụ, Thiện nguyện Xã hội.

Về hoạt động kinh doanh, Vingroup sẽ đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ của mỗi ngành dọc, đặt mục tiêu luôn đưa ra sản phẩm hấp dẫn và chất lượng cao cho người tiêu dùng, qua đó đa dạng hóa các nguồn thu và khuyến khích khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ, sản phẩm trong hệ sinh thái; áp dụng công nghệ vào mọi hoạt động, mở rộng hoạt động xuất khẩu sản phẩm công nghiệp ra nước ngoài. 

Năm 2022, VinFast giới thiệu các mẫu xe ô tô điện thông minh ra thị trường toàn cầu, chính thức nhận đặt hàng đối với ba mẫu xe VF 5, VF 8 và VF 9. Đồng thời, VinFast tiếp tục bàn giao mẫu xe VF e34 đến cho khách hàng tại thị trường Việt Nam và chuẩn bị cho việc bàn giao VF 8, VF 9 cho thị trường toàn cầu từ cuối năm. Các mẫu xe điện mới được Vingroup kỳ vọng sẽ giúp VinFast tiếp tục giữ vững vị thể tại thị trường nội địa, nhanh chóng xây dựng thương hiệu tại các thị trường quốc tế bao gồm Mỹ, Canada và châu Âu. 

Với mảng bất động sản, sau thành công của 3 Đại đô thị là Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park, Vingroup sẽ ra mắt thị trường 3 Đại dự án mới trong năm 2022 tại những thành phố lớn có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, giàu tiềm năng phát triển với nhu cầu nhà ở không ngừng tăng nhanh. Với nền tảng thị trường ổn định, doanh số bán hàng năm 2022 kỳ vọng mức tăng trưởng tốt. 

Trong năm 2022, Vincom Retail dự kiến khai trương Vincom Mega Mall Smart City (Hà Nội) và 2 trung tâm thương mại Vincom Plaza.

Về nguồn vốn và đầu tư, HĐQT Vingroup cho hay sẽ triển khai nhiều hình thức huy động vốn trong và ngoài nước thông qua nhiều công cụ tài chính, kiểm soát hiệu quả việc đầu tư mở mới và tối ưu hóa hiệu suất sử dụng nguồn vốn để phục vụ chiến lược kinh doanh ngắn, trung và dài hạn của Tập đoàn.

Đáng chú ý, Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh khoảng 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 6.000 tỷ đồng trong năm 2022. 

Trước đó, năm 2021, doanh thu thuần của Vingroup đạt 125.688 tỷ đồng, tăng 15.198 tỷ đồng (tương đương 14%) so với năm 2020, chủ yếu từ hoạt động bất động sản. Tập đoàn này ghi nhận mức lỗ sau thuế 7.558 tỷ đồng chủ yếu do trong năm, Vingroup đã tài trợ 6.042 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống Covid-19 và các hoạt động tài trợ khác. Ngoài ra, trích lập dự phòng 4.494 tỷ đồng để thanh toán cho các khoản phí trả cho các nhà cung cấp do kết thúc hợp đồng liên quan đến quyết định ngừng sản xuất xe xăng từ cuối năm 2022 để tập trung nguồn lực cho xe điện. 

Năm 2022, HĐQT Vingroup trình cổ đông giữ lại toàn bộ lợi nhuận luỹ kế để dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn.

HĐQT Vingroup dự kiến miễn nhiệm ông Park Woncheol thôi giữ chức vụ thành viên HĐQT, đồng thời bầu bổ sung ông Yoo Ji Han là thành viên HĐQT thay cho Ông Park Woncheol. 

Ngày 20/12/2021, HĐQT Tập đoàn Vingroup đã ban hành Nghị quyết phê duyệt Phương án phát hành Trái phiếu ra thị trường quốc tế (“Trái Phiếu Quốc Tế”) và kế hoạch sử dụng nguồn vốn huy động từ việc phát hành Trái Phiếu Quốc Tế. Hiện tại, Tập đoàn Vingroup đang chuẩn bị Hồ sơ, tài liệu phát hành Trái Phiếu Quốc Tế. Căn cứ vào điều kiện thị trường và chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup sẽ quyết định thời điểm phát hành Trái Phiếu Quốc Tế chính thức theo nội dung phương án phát hành đã được HĐQT phê duyệt. 

Trước mắt, Vingroup dự kiến phát hành 525 triệu USD trái phiếu quốc tế vào tháng 5/2022, giá chào bán là 1 triệu USD/trái phiếu.

Tin mới lên