Xe

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 'Xe điện VinFast không thua kém gì Tesla'

(VNF) - Tý phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, cho biết: “Xe Tesla có gì thì xe của chúng tôi có cái đấy. Đến tháng 12 này chúng tôi sẽ có xe tự lái cấp độ 3 chính thức”.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 'Xe điện VinFast không thua kém gì Tesla'

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 'Xe điện VinFast không thua kém gì Tesla'

Tại Đại hội cổ đông Vingroup tổ chức sáng 24/6, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, cho biết doanh nghiệp sẽ kiên trì việc bán xe điện vào Mỹ.

“Chúng tôi coi đây là cơ hội lớn và nhấn mạnh xe điện của Vingroup sẽ cạnh tranh với xe xăng, chứ không phải là xe điện”, ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ.

“Cả thị trường đều lo lắng vì xe điện là vấn đề không dễ dàng nhưng xe điện là cơ hội để Vingroup và Việt Nam thay đổi được tầm vóc của mình”, Chủ tịch Vingroup nhấn mạnh thêm.

Chủ tịch Vingroup cũng chia sẻ rằng đối tượng khách hàng mà công ty hướng đến là đối tượng chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.

“Kế hoạch năm 2022, chúng tôi dự kiến chỉ bán 15.000 xe do vấn đề thiếu nguồn cung chip toàn cầu (kế hoạch ban đầu là 56.000 chiếc) và đến năm 2026 là hàng trăm nghìn xe”, ông nói.

Một vấn đề khác cũng được tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhắc đến là pin của xe điện. Ông cho biết VinFast sẽ phát triển pin thông qua công ty con và công ty này làm nhiệm vụ cho thuê pin tới người tiêu dùng, người mua xe điện không phải mua pin.

“Chi phí cho thuê pin, tính tiền thuê pin và nạp điện được VinFast thu đúng bằng chi phí trả cho xăng. Khách chạy đến đâu trả tiền đến đó, đúng theo số km, bằng số tiền xe xăng”, ông Vượng cho hay.

Chủ tịch Vingroup tự tin đánh giá rằng xe điện có lợi thế hơn xe chạy xăng nếu bỏ chi phí pin ra.

“Chi phí vận hành, sửa chữa, bảo trì rẻ hơn, chỉ bằng 50% xe xăng. Đồng thời, xe điện thông minh hơn rất nhiều xe xăng”, ông Vượng cho biết thêm.

Về cạnh tranh trong bán hàng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết: “Số xe điện của Mỹ hiện tại chỉ chiếm 2% số ô tô đang lưu thông. Mỗi năm, số xe điện tiêu thụ ở nước này là khoảng 16-18 triệu xe. Nếu VinFast chỉ chiếm 1% thị phần bán ra, nghĩa là có thể bán được 160.000-180.000 xe, là đã rất thành công”.

“Xe Tesla có gì thì xe của chúng tôi có cái đấy. Đến tháng 12 này chúng tôi sẽ có xe tự lái cấp độ 3 chính thức”, Chủ tịch Vingroup tuyên bố thêm.

Xem thêm: Vì sao Toyota chưa 'mặn mà' sản xuất xe điện?

Tin mới lên