Nhân vật

Tỷ phú Tadashi Yanai rời SoftBank sau 18 năm gắn bó

SoftBank Group vừa thông báo, Tadashi Yanai sẽ rời hội quản trị từ 31/12 sau khi là thành viên từ tháng 6/2001.Sau 18 năm gắn bó, Tadashi Yanai quyết định rời hội đồng quản trị của SoftBank để tập trung phát triển hãng thời trang Uniqlo.

Tỷ phú Tadashi Yanai rời SoftBank sau 18 năm gắn bó

Ông Tadashi Yanai

Tadashi Yanai đang giữ vai trò Chủ tịch, kiêm CEO Fast Retailing – công ty mẹ Uniqlo. Với khối tài sản trị giá 30,3 tỷ USD, ông là người giàu nhất Nhật Bản và thứ 30 thế giới.

Với sự ra đi của Yanai, các nhà đầu tư SoftBank đã mất một trong số ít thành viên hội đồng quản trị có khả năng phản bác lại CEO Masayoshi Son. Yanai thường tranh cãi với Son về các thương vụ đầu tư, thâu tóm nhiều rủi ro và tại các cuộc họp đại hội cổ đông thường niên.

"Tôi luôn luôn phản đối mọi thứ Son làm. Mơ mộng là tốt nhưng cần thực tế và giữ đôi chân trên mặt đất", Yanai từng chia sẻ.

2019 là một năm khó khăn của SoftBank cũng như Masayoshi Son. SoftBank đang gặp khó với sự sụp đổ sau IPO của WeWork. Son thừa nhận, đã đánh giá sai đồng sáng lập WeWork, Adam Neumann và đang cam kết tăng cường quản trị với các khoản đầu tư của tập đoàn. Giới chuyên gia chỉ trích hội đồng quản trị SoftBank có quá ít tiếng nói độc lập để đặt câu hỏi với các quyết định của Son.

Tỷ phú Tadashi Yanai mới đây đã sang Việt Nam để dự lễ khai trương Uniqlo Đồng Khởi tại trung tâm thương mại Parkson Saigontourist Plaza, ngay góc ngã tư Lê Thánh Tôn - Đồng Khởi (quận 1, TP.HCM). Đây được biết đến là ngã tư thời trang nơi chào đón cửa hàng đầu tiên của hầu hết thương hiệu quốc tế như Zara, H&M... 

Ông Tadashi Yanai chia sẻ: "Với dân số trẻ và thị trường thời trang phát triển mạnh, Việt Nam hứa hẹn là mảnh đất màu mỡ của các thương hiệu thời trang lớn trên thế giới và cả với Uniqlo".  

Ông cho biết, từ lâu đã làm việc với một số đơn vị gia công tại Việt Nam. "Xu hướng chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam có nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng nhất là những sản phẩm sản xuất tại Việt Nam ngày càng tinh vi, đáp ứng yêu cầu cao. Các phụ kiện trên những sản phẩm của Uniqlo sản xuất tại Việt Nam rất tỉ mỉ", ông nói.

Tỷ phú Tadashi Yanai cho biết: "Từ lúc sáng lập đến nay tôi luôn tâm niệm, tôi sẽ không giảm giá sản phẩm để giành khách hàng mà tôi muốn giành cảm tình của họ bằng chất lượng, bằng sự gần gũi trên từng sản phẩm của Uniqlo. Tôi nghĩ điều đó đã giúp Uniqlo thành công như ngày hôm nay", ông nhấn mạnh.

Tin mới lên