Tài chính

Tỷ phú Thái Lan ‘hụt hơi’ trong cuộc đua quyền lực tại Vinamilk?

(VNF) – Trong khi Tập đoàn F&N của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi liên tục đăng ký mua vào cổ phiếu của Vinamilk nhưng liên tục bất thành thì "cá mập" mới JC&C lại để lại ghi dấu hết sức ấn tượng khi gom một mạch gần 8,9% vốn Vinamilk bất chấp mọi mức giá.

Tỷ phú Thái Lan ‘hụt hơi’ trong cuộc đua quyền lực tại Vinamilk?

Tỷ phú Thái Lan Sirivadhanabhakdi đang "hụt hơi" trong cuộc đua quyền lực với JC&C tại Vinamilk?

Theo thông tin từ website Tập đoàn Jardine Cycle & Carriage (JC&C) – tổ chức đã "ôm trọn" hơn 48,3 triệu cổ phiếu VNM (tương đương 3,33% vốn điều lệ Vinamilk) từ SCIC trong phiên đấu giá ngày 10/11, thì ngày 13/11, JC&C đã tiếp tục gom thêm hơn 36 triệu cổ phiếu VNM thông qua mua trên sàn chứng khoán.

Đến ngày 16/11, JC&C tiếp tục mua thêm hơn 12,8 triệu cổ phiếu VNM. Như vậy, trong hai ngày 13 và 16/11, JC&C đã mua thêm khoảng 48,84 triệu cổ phiếu VNM, nâng tổng lượng sở hữu lên 129,13 triệu cổ phiếu, tương đương gần 8,9% vốn điều lệ của Vinamilk.

Tổng số tiền JC&C đã chi ra để sở hữu cổ phần VNM tăng từ 616,6 lên 1.016,6 triệu USD. JC&C cho biết, giá trị của khoản đầu tư vào Vinamilk kết thúc ngày 16/11 đạt 1.037,7 triệu USD, cao hơn khoảng 2,1% so với số tiền đã bỏ ra.

Trái ngược với JC&C, thời gian gần đây, Tập đoàn Fraser and Neave (F&N) của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi liên tục đăng ký mua vào cổ phiếu VNM nhưng liên tục bất thành, lý do là "diễn biến thị trường không phù hợp" theo giải trình từ phía tập đoàn này. Hiểu nôm na, F&N đăng ký nhưng không mua cổ phiếu VNM vì không đúng mức giá kỳ vọng.

Trong khi đó, "cá mập" JC&C lại bất chấp chi tiền với "mọi mức giá" để sở hữu cổ phiếu của Vinamilk, thể hiện rõ nhất qua phiên đấu giá 3,33% vốn Vinamilk do SCIC sở hữu vừa qua khi tập đoàn này trả giá "ngất ngưởng" 186.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn tới 23% giá khởi điểm. Các phiên mua trên sàn chứng khoán, JC&C cũng liên tục mua vào bất chấp giá.

Hiện Tập đoàn F&N của tỷ phú Thái Lan đang sở hữu tổng cộng 18,74% vốn điều lệ của Vinamilk, đứng thứ 2 sau SCIC (36%). Trước mắt, cuộc đua quyền lực tại Vinamilk sẽ có thêm nhân tố mới JC&C, F&N theo đó cũng không còn ở thế "một mình một chợ" (SCIC đứng ngoài cuộc bởi theo chủ trương thoái vốn Nhà nước, tổ chức này không thể nâng sở hữu tại Vinamilk).

Tỷ lệ sở hữu gần 8,9% của JC&C còn cách một quãng khá xa so với con số 18,74% của F&N nhưng với tiềm lực tài chính khổng lồ, việc JC&C tiếp tục rút ngắn khoảng cách là điều chắc chắn xét về lâu dài, nhất là khi trước đây, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã chi "tiền tấn" để nắm quyền tại hệ thống siêu thị Metro Việt Nam, khách sạn Melia Hà Nội, tập đoàn Phú Thái…, nguồn lực tài chính theo đó cũng không còn dồi dào như trước.

JC&C là thành viên của Jardine Matheson, tập đoàn có lịch sử gần 200 năm hoạt động bắt nguồn từ Trung Quốc. JC&C hiện đang sở hữu 25,1% cổ phần của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) và cũng là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE.

Connaught Investors - công ty có trụ sở tại Hongkong và đang nắm giữ 7,26% cổ phần của ACB - cũng là một thành viên thuộc Jardine Matheson.

Công ty thành viên khác của Jardine Matheson là Hongkong Land hiện đang sở hữu 2 tòa nhà văn phòng cho thuê tại Hà Nội là 63 Lý Thái Tổ đối diện Nhà Hát Lớn và tòa nhà Central Building nằm ở giao cắt phố Hai Bà Trưng – Bà Triệu. Hongkong Land cũng từng tham gia phát triển khu đất vàng rộng 9.700 m2 tại 164 Đồng Khởi, Quận 1, TPHCM và đầu tư vào Pizza Hut, KFC Việt Nam.

Tin mới lên