Nhân vật

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết nói về việc niêm yết FLC trên sàn Singapore

(VNF) - Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã "tiết lộ" kế hoạch này với hơn 300 nhà đầu tư, khách hàng quốc tế tại hội thảo Cơ hội đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam diễn ra ngày 10/6 vừa qua tại Singapore.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết nói về việc niêm yết FLC trên sàn Singapore

Sự kiện giới thiệu sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam lần đầu tiên được FLC tổ chức tại Singapore. Ảnh: FLC

Theo thông tin từ trang web chính thức của Tập đoàn FLC, một trong những vấn đề mà ban lãnh đạo FLC nhận được nhiều câu hỏi nhất từ nhà đầu tư tham gia sự kiện là kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường nước ngoài, đặc biệt là Singapore.

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết khẳng định, FLC đang nghiên cứu triển khai kế hoạch này. Cách đây ba năm, do nhiều hạn chế về quy định, luật pháp của cả Singapore và Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, trong đó có FLC, đã gặp khó khăn trong việc đưa cổ phiếu lên niêm yết tại một trong những thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất châu Á.

Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, khi bối cảnh chung đã thuận lợi hơn, các cơ quan chức năng Việt Nam có thể sẽ xem xét tháo gỡ, nới lỏng quy định để rộng đường cho doanh nghiệp trong nước niêm yết trên sàn nước ngoài. Lãnh đạo Tập đoàn FLC cho hay cũng đã ngay lập tức khởi động lại kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán nước ngoài, trước mắt là thị trường chứng khoán Singapore.

"Chúng tôi sẽ có cuộc gặp với công ty tư vấn luật Baker&McKenzie ngay sau đây để được tư vấn về tiến trình này", ông Trịnh Văn Quyết cho biết.

Chủ tịch FLC gặp gỡ, trò chuyện với các nhà đầu tư tại sự kiện Roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam. Ảnh: FLC

Trước câu hỏi của nhà đầu tư về kế hoạch phát triển trong 5 năm tới, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ FLC cho biết tập đoàn sẽ tập trung triển khai nhiều dự án trọng điểm. Trong đó, có dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng vui chơi giải trí trên đảo Ngọc Vừng, tỉnh Quảng Ninh, với diện tích 1.700 ha, tổng vốn đầu tư 2,1 tỷ USD. Đây là một dự án đặc biệt vì có casino đầu tiên phục vụ cả người nước ngoài và Việt Nam.

"Nếu so về quy mô và diện tích, dự án này còn lớn hơn quần thể resort Sentosa của Singapore", ông Quyết nói

Còn tại Quảng Bình, FLC đã và đang triển khai một dự án được ông Quyết gọi vui là "chợ golf", gồm 10 sân 18 hố liên hoàn, nằm trong quần thể du lịch nghỉ dưỡng rộng 1.900 ha, bao gồm 2.000 phòng khách sạn.

Tập đoàn FLC cũng sẽ triển khai mở hãng hàng không nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách, bên cạnh đó sẽ mở rộng hoạt động trong lĩnh vực khai thác đá phục vụ xây dựng. Sản phẩm sẽ phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, trong đó có thị trường Singapore.

Trở lại kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại thị trường nước ngoài, năm 2014, FLC gần như đã có thể lên sàn Singapore nhưng lại bị từ chối ở phút cuối khi không đáp ứng đủ điều kiện.

Vinamilk, Vingroup... cũng là những tập đoàn lớn từng có ý định niêm yết cổ phiếu ở thị trường nước ngoài, hay những tên tuổi khác như SSI, Gemadept, PVDrilling, Kinh Đô... cũng từng đánh tiếng về việc lên sàn ngoại, gần thì ở Singapore, Hồng Kông, xa hơn là Anh, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, tính đến nay việc hiện diện của chứng khoán Việt Nam trên các sàn quốc tế vẫn chỉ là những con số lẻ loi.

Gần đây nhất, sự kiện Công ty Cổ phần VNG ký kết biên bản ghi nhớ với Sở Giao dịch Chứng khoán NASDAG để thực hiện IPO và niêm yết cổ phiếu tại sàn chứng khoán số 1 về công nghệ và có quy mô thứ 2 trên thế giới vào chiều ngày 29/5/2017, một lần nữa hâm nóng ước mơ vươn tới sàn chứng khoán ngoại của các doanh nghiệp Việt. 

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet Air, nhà bay kiểm soát hơn 40% thị trường nội địa của Việt Nam cũng thông tin rằng hãng đang trong quá trình đàm phán để trở thành hãng bay đầu tiên của Việt Nam niêm yết cổ phiếu trên một sàn chứng khoán nước ngoài.

Hiện nay, khi những ách tắc liên quan đến chính sách đã được gỡ bỏ, câu chuyện về pháp lý cho việc niêm yết trên sàn ngoại đã có bước chuyển biến khá tích cực và mở ra cơ hội cho nhiều doanh nghiệp Việt tiếp tục hy vọng về giấc mơ "xuất ngoại" cổ phiếu.

Tin mới lên