Tài chính quốc tế

Tỷ phú Trung Quốc bị đòi bồi thường hơn 50.000 USD vì cáo buộc tấn công tình dục

(VNF) - Vụ bê bối tấn công tình dục của tỷ phú công nghệ Trung Quốc Richard Liu lại được nhắc lại sau gần nửa năm “im hơi lặng tiếng”. “Nạn nhân” mới đây đã nộp đơn kiện và đòi bồi thường hơn 50.000 USD.

Tỷ phú Trung Quốc bị đòi bồi thường hơn 50.000 USD vì cáo buộc tấn công tình dục

Hình ảnh ông Richard Liu khi bị bắt hồi tháng 8/2018.

Người nộp đơn kiện là Jingyao Liu, một sinh viên Trung Quốc đang học tại Đại học Minnesota. Jingyao là tình nguyện viên trong chương trình tiến sĩ tại Mỹ mà tỷ phú Richard theo học.

Jingyao cáo buộc doanh nhân Trung Quốc đã cưỡng hiếp cô tại căn hộ ở Minnesota hồi tháng 8 và đòi bồi thường hơn 50.000 USD.

Trong đơn kiện, Jingyao cho biết cô là người duy nhất được mời đến một bữa tiệc của Richard và các giám đốc khác tại một nhà hàng Nhật Bản ở Minneapolis.

Cô nói mình đã bị ép uống rượu trong bữa tiệc. Sau đó cô nhờ người gọi xe ô tô để đưa cô về nhà nhưng thay vào đó cô đã được đưa tới một chiếc xe limousine, bên trong xe có Richard Liu. 

Jingyao yêu cầu được đưa trở lại căn hộ của mình, sau đó Richard đã theo cô vào trong và cưỡng bức cô, theo như nội dung trong tờ đơn.

Ngay sau đó, Jingyao đã chia sẻ về vụ cưỡng bức với một tình nguyện viên bằng ứng dụng nhắn tin WeChat. Tuy nhiên cô đã không liên lạc với cảnh sát vì sợ ảnh hưởng tới sự an toàn của cô và gia đình.

Người bạn của cô đã gọi 911 và các nhân viên thực thi pháp luật từ Sở Cảnh sát Minneapolis và Đại học Minnesota đã đến căn hộ và tìm thấy ông Richard, theo đơn kiện của Jingyao.

Richard Liu là đại biểu quốc hội Trung Quốc.

Sự việc xảy ra khi Richard, nhà sáng lập của một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc JD.com, tới Mỹ để hoàn thành chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh Mỹ - Trung của Đại học Minnesota. Đây là chương trình hợp tác giữa Đại học Thanh Hoa và Đại học Minnesota, hướng tới các lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao của Trung Quốc.

Richard đã bị bắt vào hôm 31/8 tại Minneapolis vì tình nghi cưỡng bức và được thả vào ngày 1/9. Đến tháng 12, các công tố viên cho biết ông không bị cáo buộc hình sự, do vụ việc "có vấn đề lớn về chứng cứ" và khó buộc tội.

Khi đó, luật sư của Richard cho biết ông bị bắt giữ vì "một cáo buộc nhầm". Bản thân vị tỷ phú Trung Quốc cũng tuyên bố trên mạng xã hội rằng ông không phạm pháp.

Hiện JD chưa đưa ra phản hồi chính thức về vụ kiện này.

JD.com là một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Được biết, Mỹ là quốc gia có bộ luật rất chặt chẽ liên quan đến các tội phạm quấy rối và lạm dụng tình dục. Những loại tội danh này nằm trong số nhiều tội danh hình sự trong bộ luật quyền công dân của Mỹ ban hành từ năm 1964. Thông thường toà án sẽ căn cứ vào mức độ thương tổn, xâm hại của nạn nhân để đưa ra các hình phạt. Hầu hết hình phạt là án tù giam kèm tiền bồi thường cho nạn nhân.

Sinh năm 1973, Richard Liu là tỷ phú hàng đầu về thương mại điện tử ở Trung Quốc. Ông thành lập JD.com cách đây đúng 2 thập kỷ và từ năm 2014, công ty đã được Nasdaq đưa vào danh sách các công ty phát triển với tổng trị giá vào khoảng 45 tỷ USD. JD.com cũng lọt vào top 500 công ty toàn cầu do Tạp chí Fortune bình chọn và là công ty thương mại điện tử lớn thứ 2 của Trung Quốc, đối thủ cạnh tranh của Alibaba.

Trường Đại học Minnesota.

Hiện JD.com đang có hơn 300 triệu khách hàng ở Trung Quốc. Ước tính, tổng gía trị tài sản của Richard Liu vào khoảng 8 tỷ USD.

Năm 2015, Richard Liu có tổ chức một bữa tiệc tối riêng tư ở Sydney, Australia. Sau bữa tiệc, có lời tố cáo rằng Richard Liu đã bật đèn xanh cho một vị khách tấn công tình dục. Toà án quận New South Wales đã thụ lý vụ này và Richard Liu đã chi một khoản tiền không nhỏ để cái tên của ông không bị nêu tại toà cũng như bị báo chí Australia đưa tin.

Xem thêm >> Người đàn ông Na Uy lĩnh án 14 năm tù vì theo dõi tàu ngầm Nga

Tin mới lên