Nhân vật

Tỷ phú Trung Quốc Zhong Shanshan thành người giàu nhất Châu Á

(VNF) - Với khối tài sản 77,8 tỷ USD, ‘tỷ phú nước đóng chai’ Trung Quốc Zhong Shanshan đã soán ngôi doanh nhân Ấn Độ Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á.

Tỷ phú Trung Quốc Zhong Shanshan thành người giàu nhất Châu Á

Chân dung tỷ phú Zhong Shanshan

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của ông Zhong đã tăng 70,9 tỷ USD đầu năm nay lên 77,8 tỷ USD. Ông hiện là người giàu nhất châu Á và thứ 11 thế giới.

Tỷ phú Zhong năm nay 66 tuổi, không tham gia vào chính trị, cũng không kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Đó là lý do ông được gọi là "Sói cô độc".

Ông làm giàu từ hai ngành kinh tế khác nhau. Ông đưa hãng dược Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. lên sàn chứng khoán Thượng Hải hồi tháng 4.

Vài tháng sau, đến lượt công ty nước đóng chai Nongfu Spring Co. phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu ở Hong Kong. Đến nay, giá cổ phiếu Nongfu đã tăng 155%, trong khi giá cổ phiếu Wantai vọt lên hơn 2.000%. Hiện hãng dược này đang phát triển vaccine chống Covid-19.

Con đường đến ngôi vị tỷ phú của ông bắt đầu từ những năm 1980, khi ông bỏ công việc phóng viên để trở thành nhân viên bán hàng tại hãng đồ uống hàng đầu Trung Quốc Wahaha Group tại Hải Nam và Quảng Tây.

Năm 1996, ông thành lập Công ty nước giải khát Nongfu Spring ngay tại quê hương Hàng Châu. Năm 2001, ông mua phần lớn cổ phần của Công ty dược phẩm sinh học Wantai Bắc Kinh.

Nongfu Spring hiện đã trở thành hãng đồ uống hàng đầu với sản phẩm nước đóng chai nắp đỏ được bán trên khắp Trung Quốc, từ các cửa hàng tiện lợi cho tới khách sạn cao cấp.

Ngôi vị người giàu nhất châu Á trước đó thuộc về tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani.

Tin mới lên