Tài chính

UBCKNN khuyến cáo cẩn trọng khi tham gia hội, nhóm chat lôi kéo đầu tư trên mạng xã hội

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng.

UBCKNN khuyến cáo cẩn trọng khi tham gia hội, nhóm chat lôi kéo đầu tư trên mạng xã hội

(Ảnh minh họa)

Theo thông tin công bố của UBCKNN, trong thời gian qua, rất nhiều các hội, nhóm đầu tư chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội làm nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua, bán trên thị trường chứng khoán, trong đó đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram,… để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

Các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật Chứng khoán. Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giám sát, UBCKNN rất chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật Chứng khoán.

UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm chat nêu trên.

“Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán, tài chính doanh nghiệp và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật để đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật; việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp”, thông báo nêu rõ.

UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư khi tìm hiểu thông tin và trao đổi thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán cần lưu ý việc tham khảo, kiểm chứng dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, từ chính doanh nghiệp và các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được UBCKNN cấp phép.

Mới đây, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cũng liên tục phát đi thông báo cảnh báo tình trạng mạo danh nhân viên công ty lừa đảo trên Zalo.

Theo BSC, trên mạng xã hội Zalo trong thời gian gần đây xuất hiện các đối tượng mạo danh sử dụng trái phép logo, thương hiệu của công ty nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) cũng cảnh báo khách hàng về việc nhiều mẫu quảng cáo của nhóm đối tượng mạo danh và sử dụng logo FPTS qua nhiều kênh mạng xã hội, yêu cầu khách hàng nộp tiền tuy nhiên không phải vào tài khoản của công ty này.   

Công ty Chứng khoán VNDirect trước đó cũng cho biết nhận được nhiều phản hồi về những cá nhân, tổ chức mạo danh công ty này để thực hiện các hành vi lừa đảo, thu lợi bất chính thông qua tin nhắn, cuộc gọi đến khách hàng.

Tin mới lên