Tài chính

UBCKNN phối hợp Bộ Công an xử lý vụ VSETGroup chào bán trái phiếu sai quy định

(VNF) - Sau thông tin Tập đoàn VSETGroup phải nhận quyết đinh xử phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã hé lộ nhiều tình tiết đáng quan ngại của vụ việc này, đồng thời cho biết đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an để xử lý.

UBCKNN phối hợp Bộ Công an xử lý vụ VSETGroup chào bán trái phiếu sai quy định

UBCKNN phối hợp Bộ Công an xử lý vụ VSETGroup chào bán trái phiếu sai quy định

Ngày 30/11, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt VSETGroup số tiền 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

VSETGroup phải thu hồi số lượng trái phiếu đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.

Theo thông tin mới nhất, đại diện UBCKNN cho biết ngoài sai phạm đã bị xử phạt và buộc khắc phục hậu quả trên thì kết quả kiểm tra cho thấy hoạt động phát hành trái phiếu của VSETGroup có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư khi tập đoàn không thể đưa ra các giấy tờ liên quan.

Cụ thể, VSETGroup báo cáo trong thời gian từ ngày 1/1/2020 đến ngày 27/10/2021 đã ký 678 hợp đồng mua bán trái phiếu. Tổng giá trị là hơn 208,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, tập đoàn này không cung cấp các hợp đồng đã ký cho đoàn kiểm tra.

Về mục đích sử dụng vốn huy động, VSETGroup báo cáo thực hiện phát hành trái phiếu nhằm tài trợ vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh, nhưng không cũng cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc sử dụng số tiền huy động được.

UBCKNN nhấn mạnh, tại báo cáo tài chính thời điểm ngày 31/12/2020 và báo cáo tài chính tại thời điểm ngày 30/6/2021, VSETGroup không theo dõi, hạch toán hay trình bày các khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu, trả lãi vay trái phiếu, trả gốc vay trái phiếu đến hạn.

Ngoài ra, đại diện UBCKNN cũng cho biết một số cá nhân của VSETGroup đã rút tiền thu được từ phát hành trái phiếu từ tài khoản của tập đoàn này và không nhập quỹ đầy đủ cũng như không được theo dõi trên sổ sách kế toán của VSETGroup.

UBCKNN đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an để xử lý vụ việc liên quan tới VSETGroup.

Sự việc tại VSETGroup đã cho thấy sự mập mờ, thiếu minh bạch của lãnh đạo tập đoàn này, cho thấy độ rủi ro ở mức rất cao đối với các nhà đầu tư đã lỡ mua và nắm giữ trái phiếu của tập đoàn này.

Ngoài VSETGroup, trong thời gian vừa qua, UBCKNN cũng đã tiến hành xử phạt Apec Group và một công ty chứng khoán liên quan tới việc phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp sai quy định.

Đại diện UBCKNN cho biết cơ quan này đã và đang tăng cường kiểm tra tại nhiều doanh nghiệp và các công ty chứng khoán, có thể có nhiều trường hợp tương tự xuất hiện hoặc phát sinh thêm nhiều hành vi vi phạm khác.

Đại diện UBCKNN cũng lưu ý nhà đầu tư cần đề cao cẩn trọng và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định giao dịch trái phiếu doanh nghiệp, trong đó đặc biệt là trái phiếu phát hành riêng lẻ.

Bộ Tài chính cũng đã nhiều lần ra khuyến cáo đối với nhà đầu tư về giao dịch trái phiếu doanh nghiệp, đồng thời chỉ đạo kiểm tra các công ty chứng khoán về tình hình cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp, kiểm tra một số doanh nghiệp có khối lượng phát hành trái phiếu lớn, phát hành không có tài sản đảm bảo, tình hình tài chính yếu.

Tin mới lên