Đô thị

UBND TP Hà Nội trình 'xin' 12,86ha đất để tổ chức giải đua xe F1

(VNF) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có tờ trình xin ý kiến Thủ tướng về việc chuyển giao tài sản công để phục vụ giải đua F1.

UBND TP Hà Nội trình 'xin' 12,86ha đất để tổ chức giải đua xe F1

UBND TP Hà Nội 'xin' 12,86ha đất để tổ chức giải đua xe F1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có tờ trình trình Chính phủ về việc chuyển giao khu đất 1B trong Khu Liên hợp Thể thao quốc gia tại quận Nam Từ Liêm từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về UBND TP Hà Nội để thực hiện các dự án phục vụ công tác tổ chức giải đua F1.

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội, năm 1999, Thủ tướng Chính phủ có quyết định thu hồi 247 ha đất thuộc các xã Mễ Trì, Mỹ Đình và thị trấn cầu Diễn (huyện Từ Liêm, trong đó có 2,8 ha đất quốc phòng của Trạm Ra đa 26, Quân chủng Phòng không - Không quân) và tạm giao cho Ban Quản lí Dự án Khu Liên hợp Thể thao quốc gia sử dụng toàn bộ diện tích đất thu hồi trên để tổ chức việc kiểm kê, đền bù, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư Dự án Khu Liên hợp Thể thao quốc gia.

Năm 2001, Thủ tướng Chính phủ có quyết định giao Ban Quản lí Dự án Khu Liên hợp Thể thao quốc gia sử dụng 629.771,7 m2 đất tại xã Mễ Trì và xã Mỹ Đình để tổ chức xây dựng sân vận động Trung tâm và cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu Liên hợp Thể thao quốc gia giai đoạn I.

Năm 2013, UBND thành phố Hà Nội có quyết phê duyệt quy hoạch phân khu - Khu Liên hợp Thể thao quốc gia tỉ lệ 1/2000.

Năm 2015, Hà Nội có quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu vực xây dựng đợt đầu Khu liên hợp thể thao Quốc gia tỷ lệ 1/500 tại các phường Mỹ Đình 1, Phú Đô, quận Nam Từ Liêm.

Theo quy hoạch phê duyệt, khu đất 1B tại Khu Liên hợp Thể thao quốc gia có diện tích 12,86 ha (đã bồi thường, giải phóng mặt bằng) để xây dựng khu thể thao trong nhà.

Trên thực tế, thời gian qua Khu Liên hợp Thể thao quốc gia có hoạt động khai thác tạm thời (3 tháng, 6 tháng và 1 năm) đối với khu đất chờ dự án này. Đến nay, Khu Liên hợp Thể thao quốc gia đã dừng các hoạt động khai thác tạm thời và thành phố đã hỗ trợ xong việc thu hồi lại bằng bằng đối với ô đất 1B.

Được biết, phía Hà Nội đã có văn bản số đề nghị Bộ VH, TT & DL chuyển giao Khu đất ký hiệu 1B tại Khu Liên hợp Thể thao quốc gia về UBND thành phố Hà Nội để quản lý, sử dụng theo quy định.

Bộ VH, TT & DL đã thống nhất và đề nghị Bộ Tài chính chuyển giao khu đất trên.

Tuy nhiên, phía Bộ Tài chính cho biết việc chuyển giao một phần khu dất này để thực hiện các dự án phục vụ công tác tổ chức giải đua F1 phải được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Được biết, sau khi được Thủ tướng Chính phủ quyết định, UBND TP Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ VH, TT & DL thực hiện điều chỉnh quy hoạch; thực hiện việc giải phóng mặt bằng khu đất 3A1, 3A2 (tổng diện tích 11,86ha) để sớm chuẩn bị để đầu tư công trình phục vụ đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021.

Đường đua F1 tại Việt Nam có chiều dài 5,5km, được thiết kế với 22 góc cua và được lấy cảm hứng từ những đường đua danh tiếng trên thế giới như Nurburgring (Đức), Monaco hay Suzuka (Nhật Bản).

Tốc độ trung bình dự kiến của đường đua F1 tại Việt Nam sẽ vào khoảng 207 km/h.

Bên cạnh khu tổ hợp thi đấu là khu tổ hợp Pitstop (dành cho các đội đua và khán giả hạng Paddock Club) nằm bên khu xuất phát dài 300m và được thiết kế 3 tầng.

Tầng 1 bao gồm 36 khoang dành cho các đội đua cùng với 4 khoang dành cho F1 và Liên đoàn ô tô quốc tế. Hai tầng trên là khu vực lounge phục vụ cho khách hạng Paddock Club với sức chứa 3000 khách.

Xem thêm: Triển lãm mô tô, xe máy Việt Nam 2019 tiếp tục bị huỷ

Tin mới lên