Tài chính quốc tế

Úc bác tin cho Mỹ triển khai tên lửa trên lãnh thổ

(VNF) - Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định Mỹ chưa từng đề nghị bố trí tên lửa tầm trung tại nước này và ngay cả khi có yêu cầu như vậy, Úc cũng sẽ từ chối.

Úc bác tin cho Mỹ triển khai tên lửa trên lãnh thổ

Thủ tướng Úc Scott Morrison.

"Chúng tôi không được yêu cầu về vấn đề này và cũng không cân nhắc tới. Tôi nghĩ tôi có thể kết thúc vấn đề ở đây", ông Morrison trả lời các phóng viên tại Brisbane, bang Queensland ngày hôm nay (5/8).

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds đã bác bỏ thông tin Mỹ đang triển khai tên lửa tầm trung tại Úc để đối phó Trung Quốc, và cho biết chưa nhận đề nghị nào từ Washington.

Đồn đoán được đưa ra sau cuộc gặp giữa quan chức cấp cao hai nước vào ngày 4/8 tại Sydney, Úc.

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói hiện Mỹ có thể tự do triển khai các tên lửa có tầm bắn từ 500 đến 5.500km tại các căn cứ mặt đất. Mỹ sẽ triển khai các tên lửa tại châu Âu, Châu Á-Thái Bình Dương hoặc tại những khu vực khác nhằm mục đích răn đe và ngăn chặn xung đột sau khi tham vấn ý kiến của các đồng minh và đối tác.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ trước khi tới Australia, ông  Esper tuyên bố Mỹ có ý định triển khai các đầu đạn thông thường tầm trung đến châu Á-Thái Bình Dương, nhưng không đưa ra địa điểm cụ thể.

Các phát biểu của ông Esper về vấn đề này đã làm dấy lên dư luận đồn đoán có thể Mỹ sẽ đề nghị điều động tên lửa tới Úc.

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà nước này ký với Liên Xô vào ngày 2/8 vừa qua, Mỹ có thể tự do nghiên cứu, phát triển và triển khai các tên lửa tầm trung tại các căn cứ quân sự của mình ở khắp nơi trên thế giới.

Đáng chú ý, ngày 30/7 vừa qua, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết, Mỹ có kế hoạch chi hơn 200 triệu USD để mở rộng cơ sở hạ tầng căn cứ hải quân Mỹ ở Darwi (Úc), nơi đồn trú của 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ.

Dù bà Payne không nói rõ Mỹ sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng gì nhưng đài ABC mới đây loan tin Washington có kế hoạch xây quân cảng gần thành phố Darwin, thủ phủ của Lãnh thổ phương Bắc.

Nếu Mỹ triển khai các tên lửa đến miền Bắc Australia, các căn cứ quân sự của Trung Quốc nằm ở phía Nam nước này sẽ nằm trong tầm bắn của các tên lửa  Mỹ.

Khoảng cách từ Darwin đến Thượng Hải chỉ khoảng 5.000 km, trong khi khoảng cách từ địa điểm này đến các cơ sở quân sự của Trung Quốc bố trí trên các thực thể tranh chấp ở Biển Đông chỉ là 3.000 km.

Xem thêm >> Lãnh đạo đặc khu lên án người biểu tình 'làm sụp đổ Hong Kong’

Tin mới lên