Tài chính quốc tế

Úc ‘mạnh tay’ mua loạt MQ-4C Triton của Mỹ để tuần tra Biển Đông

(VNF) - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 26/6 tuyên bố chính phủ nước này sẽ chi 1,4 tỷ AUD (khoảng 1 tỷ USD) để mua chiếc máy bay đầu tiên trong lô 6 máy bay không người lái (UAV) tầm xa MQ-4C Triton do tập đoàn Northrop Grumman của Mỹ sản xuất.

Úc ‘mạnh tay’ mua loạt MQ-4C Triton của Mỹ để tuần tra Biển Đông

Úc ‘mạnh tay’ mua loạt MQ-4C Triton của Mỹ để tuần tra Biển Đông.

Gói hợp đồng này bao gồm việc bàn giao 6 máy bay, đồng thời sẽ nâng cấp và hỗ trợ cho Úc trong quá trình sử dụng. Ước tính tổng giá trị hợp đồng khoảng 6,9 tỷ AUD (khoảng 5,1 tỷ USD).

Theo đó, chiếc máy bay đầu tiên dự kiến được đưa vào biên chế của quân đội Úc vào giữa năm 2023 và toàn bộ 6 máy bay sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2025.

Theo thông cáo từ Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Úc Christopher Pyne, đây là một phần trong dự án hợp tác chung giữa Úc và Hải quân Mỹ.

Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Úc Christopher Pyne.

Úc dự kiến triển khai các máy bay Triton bên cạnh máy bay trinh sát P-8A Poseidon nhằm hỗ trợ năng lực tuần tra giám sát của Úc tại khu vực Đông Nam Á và Biển Đông. Các thông tin do Triton thu thập sẽ được gửi về các căn cứ quân sự tại Úc.

Theo Bộ trưởng Pune, việc tuần tra sẽ giúp Úc ứng phó kịp thời với bất kỳ mối đe dọa nào. “Úc có quyền qua lại trên Biển Đông vì đây là vùng biển quốc tế như cách chúng tôi vẫn thường làm, dù bằng tàu hay máy bay”, ông Pyne nhấn mạnh.

Chiếc máy bay đầu tiên dự kiến được đưa vào biên chế của quân đội Úc vào giữa năm 2023.

MQ-4C Triton là một trong những máy bay không người lái tối tân bậc nhất của Mỹ. Nó có thể hoạt động theo một lộ trình đặt sẵn. Trong trường hợp sự cố xảy ra, những chiếc máy bay loại này sẽ tự động hủy nhiệm vụ giám sát, quay trở lại căn cứ mà không cần sự can thiệp của con người.

Trong Hải quân Mỹ, chúng được sử dụng trong hoạt động tình báo, giám sát, do thám tại các vùng đại dương và khu vực bờ biển rộng lớn trong cả ban ngày và ban đêm và trong mọi điều kiện thời tiết. Dòng máy bay này được quân đội Mỹ triển khai nhiều tại Afghanistan và Iraq, cũng như tại Nhật Bản.

Theo thiết kế, MQ-4C Triton sẽ được trang bị những cảm biến tối tân nhất, cho phép nó đáp ứng tốt nhiệm vụ do thám trong lòng địch. Máy ảnh của MQ-4C Triton có thể quan sát một góc 360 độ từ khoảng cách xa. Theo hải quân Mỹ và nhà sản xuất Northrop Grumman, khả năng giám sát hình ảnh của MQ-4C Triton vượt xa các loại máy bay không người lái khác của Mỹ.

MQ-4C Triton là một trong những máy bay không người lái tối tân bậc nhất của Mỹ.

MQ-4C Triton có khả năng giám sát đất liền và giám sát hàng hải ở tầm thấp. Chiếc máy bay có khả năng tự nhận diện mục tiêu, bao gồm các tàu thuyền và phương tiện hàng hải. Sải cánh dài giúp nó bay thấp trong thời gian dài để quan sát mục tiêu rõ hơn.

Ngoài ra, phi công ngồi ở trung tâm điều khiển dễ dàng giành quyền kiểm soát MQ-4C Triton khi nó đang hoạt động theo lộ trình đặt trước. Người lái có thể dùng hệ thống radar tối tân hay máy ảnh độ phân giải cao của MQ-4C Triton để do thám mục tiêu mới. Các đơn vị khác của quân đội Mỹ có thể sự dụng gần như trực tiếp những thông tin do thám mà chiếc máy bay này thu thập.

Mỹ đã từng bán dòng máy bay tuần tra này cho Ấn Độ và Hàn Quốc.

Xem thêm >> Nếu Arab Saudi ‘động thủ’, Iran lập tức phóng 1.000 tên lửa

Tin mới lên