Tài chính quốc tế

Ukraine: ‘Áp lực sẽ tiếp tục gia tăng tới khi Nga từ bỏ chiến dịch quân sự’

(VNF) - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba mới đây cho biết nước này hiện đang thảo luận với Liên minh châu Âu (EU) về gói trừng phạt thứ 5 lên Nga nhằm tạo áp lực khiến Nga sớm chấm dứt chiến dịch quân sự tại nước này.

Ukraine: ‘Áp lực sẽ tiếp tục gia tăng tới khi Nga từ bỏ chiến dịch quân sự’

EU cho tới nay đã thông qua 4 vòng trừng phạt lên Nga kể từ khi nước này thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Cụ thể, Ngoại trưởng Ukraine cho biết ông đang thảo luận với Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell về gói trừng phạt tiếp theo nhằm vào Nga.

“Áp lực sẽ tiếp tục gia tăng cho tới khi Nga chấm dứt chiến dịch quân sự”, ông Kuleba nêu rõ.

EU cho tới nay đã thông qua 4 vòng trừng phạt lên Nga kể từ khi nước này thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, bao gồm đóng băng tài sản của Ngân hàng trung ương Nga và loại một số ngân hàng Nga và Belarus khỏi hệ thống thông tin thanh toán quốc tế SWIFT.

Ở đòn trừng phạt gần nhất, EU đã ra lệnh cấm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Nga, xuất khẩu hàng hóa xa xỉ và nhập khẩu các sản phẩm thép từ nước này.

Giới chức EU cũng ra lệnh cấm hoàn toàn các giao dịch với một số doanh nghiệp nhà nước của Nga có liên quan đến khu phức hợp công nghiệp-quân sự của nước này.

Theo đó, các công ty EU cũng sẽ không còn được phép xuất khẩu bất kỳ hàng hóa xa xỉ nào trị giá hơn 300 euro, bao gồm cả đồ trang sức sang thị trường Nga.

Loạt lệnh trừng phạt này không chỉ tác động xấu tới Nga mà cũng khiến kinh tế EU trở nên lao đao.

Đài CNN dẫn các nguồn tin ngoại giao tiết lộ phương Tây đang cảm thấy khó khăn hơn trong việc lựa chọn các gói trừng phạt mới nhắm vào Nga. Bởi họ vừa phải tung ra các đòn trừng phạt để cô lập Nga hơn nữa “và rút cạn các nguồn lực" mà Nga sử dụng cho chiến sự Ukraine khiến Nga phải từ bỏ chiến dịch này lại vừa phải đảm bảo không ảnh hưởng đến kinh tế của chính mình.

Theo nhận định của ông Sergey Katyrin, người đứng đầu Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga (CCI), chấm dứt hợp tác với Nga sẽ khiến EU thiệt hại ít nhất khoảng 500 tỷ euro (551 tỷ USD) do thanh lý thương mại cộng với việc rút các khoản đầu tư.

Theo Phó Chủ tịch CCI Vladimir Padalko, trong năm 2021, kim ngạch thương mại giữa Nga và EU đạt 282 tỷ USD, tăng 47% so với năm 2020.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 18/3 cho rằng tình hình Ukraine mở ra một ngã rẽ cho EU, đã đến lúc Khối này phải tăng chi tiêu quốc phòng và giảm phụ thuộc vào lượng khí đốt Nga.

Xem thêm >> Nga thiệt hại ít nhất 5,1 tỷ USD thiết bị quân sự khi ‘động binh’ với Ukraine

Tin mới lên