Tài chính quốc tế

'Ukraine cần ít nhất 3 tỷ USD mỗi tháng vào năm 2023 để vực dậy kinh tế'

(VNF) - Mỹ ,"nhà tài trợ" lớn nhất của Ukraine, đang vận động các nước đồng minh "làm nhiều hơn" đễ hỗ trợ Ukraine khi nước này phải đối mặt với áp lực vực dậy nền kinh tế suy sụp hậu chiến sự.

'Ukraine cần ít nhất 3 tỷ USD mỗi tháng vào năm 2023 để vực dậy kinh tế'

Ukraine cần ít nhất 3 tỷ USD mỗi tháng vào 2023 để vực dậy nền kinh tế.

Trong một cuộc họp tại Washington diễn ra hôm 12/10, để thảo luận về hỗ trợ kinh tế toàn cầu cho Ukraine, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva cho biết Ukraine sẽ cần ít nhất 3 tỷ USD mỗi tháng vào năm tới để vực dậy nền kinh tế.

"Chúng tôi cho rằng yêu cầu tài chính của Ukraine trong năm 2023 sẽ khoảng 3 tỷ USD mỗi tháng. Điều này đòi hỏi hành động từ phía các nhà chức trách nhưng quan trọng là cả cộng đồng quốc tế", bà Kristalina Georgieva nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, theo bà Georgieva, các diễn biến trong mối quan hệ Nga-Ukraine không thể lường trước và có thể đẩy nhu cầu tài chính vượt ra ngoài phạm vi này nhằm duy trì các dịch vụ xã hội cơ bản, sửa chữa cơ sở hạ tầng và nhập khẩu năng lượng.

Trong 8 tháng qua, Mỹ và các nước châu Âu đã hỗ trợ bằng tiền mặt để duy trì nề kinh tế, cũng như các trang bị để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine. Sự hỗ trợ này có thể sẽ phải duy trì trong cả năm 2023.

Theo IMF, cho đến nay, các “đối tác quốc tế” của Ukraine đã đóng góp tổng cộng 35 tỷ USD viện trợ và cho vay. Quỹ IMF cũng đã thông qua khoản tài trợ khẩn cấp mới trị giá 1,3 tỷ USD vào tuần trước, nâng tổng số tiền mà quỹ huy động cho Ukraine trong năm nay lên gần 5 tỷ USD.

Cũng trong cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã trích dẫn việc Nghị viện gần đây đã phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại 4,5 tỷ USD cho Ukraine, bên cạnh 8,5 tỷ USD đã được giải ngân.

Động thái này cho thấy Mỹ, "nhà tài trợ" lớn nhất của Ukraine, cũng đang thúc đẩy các nước đồng minh tăng cường hỗ trợ.

"Chúng tôi hoan nghênh nỗ lực của tất cả các nhà tài trợ để đáp ứng nhu cầu của Ukraine. Tuy nhiên, quy mô, khả năng dự đoán và thành phần tài trợ cần được cải thiện", bà Yellen nói.

Được biết, Liên minh châu Âu đang thảo luận để mở rộng khoản tài trợ khoảng 18 tỷ euro (17,5 tỷ USD) cho Ukraine vào năm tới. Uỷ ban đang làm việc về các chi tiết của kế hoạch bao gồm cả quy mô của gói này. Đề xuất dự kiến sẽ được đưa ra trong tuần tới.

Xem thêm >> Nga không công nhận kết quả điều tra Nord Stream của Thụy Điển và Đan Mạch

Tin mới lên