Tài chính quốc tế

Ukraine 'cấp tốc' xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập một phần lãnh thổ

(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết đất nước của ông đang áp dụng “một thủ tục cấp tốc” để gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ukraine 'cấp tốc' xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập một phần lãnh thổ

Ukraine "cấp tốc" gia nhập Nato sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ.

Ngay sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukrainne sau các cuộc trưng cầu dân ý, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện bước đi quyết định của mình bằng cách ký đơn xin gia nhập NATO nhanh chóng".

Tuy nhiên, theo quy định, việc gia nhập NATO sẽ mất một thời gian dài do cần sự ủng hộ của tất cả các thành viên trong liên minh.

"Trên thực tế, chúng tôi đã chứng minh được khả năng tương thích với các tiêu chuẩn của liên minh. Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, chúng tôi giúp đỡ nhau, và chúng tôi bảo vệ nhau. Đó chính là liên minh", Tổng thống Zelenskyy Volodymyr tuyên bố.

Ông Zelenskyy cũng lặp lại cam kết giải phóng toàn bộ lãnh thổ Ukraine hiện đang do Nga nắm giữ. Ông nói: "Toàn bộ lãnh thổ của đất nước chúng tôi sẽ được giải phóng. Chúng tôi đã chứng minh được sức mạnh của các giá trị của mình".

Đáp lại lời kêu gọi đàm phán của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Zelenskyy cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng là với một Tổng thống khác của Nga".

Được biết, trong suốt 7 tháng qua đối đầu với Nga, Ukraine đã sử dụng các loại vũ khí và pháp lệnh tiêu chuẩn của NATO.

Vào tháng 6 năm nay, Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý trao tư cách ứng viên cho Ukraine. Đây được xem như một bước tiến rất nhanh bởi việc đạt được sự nhất trí của các thành viên trong khối này thường rất khó khăn.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: "Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, các đồng minh NATO đã tuyên bố rất rõ ràng rằng chúng tôi ủng hộ quyền lựa chọn con đường riêng của Ukraine".

"Mọi nền dân chủ ở châu Âu đều có quyền nộp đơn xin gia nhập NATO, và các đồng minh NATO tôn trọng quyền đó. Chúng tôi đã tuyên bố nhiều lần rằng cánh cửa của NATO vẫn rộng mở và chúng tôi đã chứng minh điều đó suốt thời gian qua", ông Stoltenberg nói.

Xem thêm >> Nga giữ bí mật chi tiêu 112 tỷ USD trong ngân sách năm 2023

Tin mới lên