Tài chính quốc tế

Ukraine đặt dấu chấm hết cho hiệp ước hữu nghị dài gần 2 thập kỷ với Nga

(VNF) - Quốc hội Ukraine ngày 6/12 đã đặt dấu chấm hết cho hiệp ước hữu nghị kéo dài gần 20 năm qua giữa Kiev và Moscow.

Ukraine đặt dấu chấm hết cho hiệp ước hữu nghị dài gần 2 thập kỷ với Nga

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 3/12 đã trình dự luật khẩn lên Quốc hội về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Nga.

Với 277 phiếu thuận, Quốc hội Ukraine ngày 6/12 đã ủng hộ dự luật này. Theo dự luật, Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine và Nga sẽ chấm dứt từ ngày 1/4/2019.

Hiệp ước này được ký vào tháng 5/1997 và có hiệu lực vào tháng 4/1999 trong thời hạn 10 năm. Văn kiện này bao gồm điều khoản về tự động gia hạn thêm 10 năm nữa nếu các bên không phản đối. Ngược lại, hiệp ước sẽ bị hủy bỏ.

Hiệp ước nói trên quy định nguyên tắc hợp tác chiến lược và các tuyên bố bất khả xâm phạm những đường biên giới hiện có, tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và nghĩa vụ tương ứng của hai bên trong việc kiềm chế sử dụng các vùng lãnh thổ của mình để gây tổn hại cho an ninh của đối phương.

Hồi giữa năm nay, Bộ Ngoại giao Ukraine đã đề xuất việc dừng hiệp ước hữu nghị với Nga. Tiếp đến, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine đã thông qua việc này và tiếp tục trình lên Tổng thống Petro Poroshenko.

Hôm 17/9, Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh thi hành quyết định của Cơ quan an ninh Ukraine về việc chấm dứt hiệp ước này.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại cảng Kerch.

Căng thẳng đang có xu hướng leo thang sau khi sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Kiev đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov, bắt đầu từ ngày 26/11, đồng thời ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16 - 60.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 3/12 mới đây đã yêu cầu Nga chấm dứt tranh cãi hàng hải với Ukraine, song từ chối đề nghị gia tăng hỗ trợ cho Kiev trong bối cảnh liên minh đang tìm cách tránh leo thang cuộc khủng hoảng này.

Ông Stoltenberg nhắc lại lời kêu gọi Nga thả các thủy thủ và tàu của Ukraine, và cho phép tự do đi lại tại Eo biển Kerch để vào các cảng biển của Ukraine trên biển Azov. Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra các biện pháp hỗ trợ thiết thực hơn đối với Kiev, với lý do "năm nay NATO đã tăng cường sự hiện diện tại Biển Đen nhiều hơn năm trước, và đã tăng cường kiểm soát trên không tại vùng biển này".

Xem thêm >> Nga bác bỏ cáo buộc 'kích động chiến tranh' của Thủ tướng Anh

Tin mới lên