Tài chính quốc tế

Ukraine đề nghị Trung Quốc làm nước bảo lãnh an ninh

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã đề nghị Trung Quốc cung cấp các đảm bảo an ninh cho chính quyền Kiev.

Ukraine đề nghị Trung Quốc làm nước bảo lãnh an ninh

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba.

Phát biểu này được ông Kuleba đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã của Trung Quốc trong ngày 30/4.

Ngoại trưởng Kuleba nêu rõ: "Ukraine hiện đang nghiên cứu khả năng giành được đảm bảo an ninh từ các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong đó có Trung Quốc, và các cường quốc khác. Chúng tôi đề xuất rằng Trung Quốc trở thành một trong những nước bảo lãnh an ninh cho Ukraine".

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga và muốn đóng một vai trò mang tính xây dựng.

Cho đến nay, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nêu tên 7 quốc gia sẵn sàng thảo luận về việc cung cấp bảo lãnh an ninh cho Kiev trong trường hợp nước này cam kết trung lập trong thỏa thuận tương lai với Nga.

Tổng thống Zelensky cho biết cố vấn của 7 nước, bao gồm Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Israel sẽ gặp đại diện Ukraine để thảo luận về các điều khoản bảo lãnh an ninh cho Kiev trong trường hợp nước này cam kết trung lập với Nga.

Sau vòng đàm phán trực tiếp hôm 29/3 ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Ukraine xác nhận họ đồng ý trung lập và phi hạt nhân hóa với điều kiện được bảo lãnh an ninh bởi một số cường quốc, trong đó, "nội dung và hình thức" thỏa thuận phải tương tự Điều 5 Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tức bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Ukraine sẽ bị coi là cuộc tấn công chống lại toàn bộ các nước bảo lãnh./.

Tin mới lên