Tài chính quốc tế

Ukraine hỗ trợ châu Âu đối phó khủng hoảng năng lượng

(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây thông báo nước này sẽ tăng xuất khẩu điện sang Liên minh châu Âu (EU) nhằm hỗ trợ đối tác của nước này đối phó với khủng hoảng năng lượng đang cận kề.

Ukraine hỗ trợ châu Âu đối phó khủng hoảng năng lượng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Chúng tôi đang chuẩn bị tăng xuất khẩu điện cho người tiêu dùng ở EU. Điều này không chỉ giúp Ukraine tăng nguồn thu ngoại hối, mà còn hỗ trợ các đối tác của chúng tôi chống lại áp lực năng lượng từ phía Nga", ông Zelensky tuyên bố ngày 27/7.

Theo Tổng thống Ukraine, với việc liên kết với hệ thống năng lượng chung của EU, Ukraine đang làm những điều tưởng chừng như không thể. Ông đồng thời nhấn mạnh rằng Ukraine đang nỗ lực trở thành một trong những nước góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho châu Âu.

Nhờ các nhà máy điện hạt nhân, thủy điện và điện tái tạo Ukraine vẫn có thể sản xuất nhiều điện hơn mức tiêu thụ. Nước này ước tính dư thừa 2-3 GW điện để xuất khẩu sang châu Âu.

Mạng lưới điện Ukraine kết nối với Mạng lưới các nhà vận hành hệ thống truyền tải điện châu Âu (ENTSO-E) vào giữa tháng 3, góp phần duy trì nguồn cung dù xảy ra xung đột. Ukraine bắt đầu xuất khẩu điện sang EU thông qua Romania từ đầu tháng 7.

Trong tuyên bố đưa ra hồi tháng 6, người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết nguồn cung từ Ukraine "sẽ cung cấp thêm một nguồn điện cho EU và tạo ra nguồn thu rất cần thiết cho Kiev". Theo bà Leyen, động thái này được xem là "đôi bên cùng có lợi".

Một người phát ngôn của nhà điều hành lưới điện Ukrenergo của Ukraine cũng khẳng định hợp tác trong lĩnh điện năng giữa Ukraine và EU sẽ đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho cả hai bên.

EU hiện đang xoay xở để lấp đầy kho dự trữ khí đốt và chuẩn bị cho một “mùa đông không có khí đốt của Nga”. Tuy nhiên việc tìm kiếm nguồn thay thế, cũng như chuyển đổi sang năng lượng tái tạo không phải là câu chuyện ngày một ngày hai.

Kể từ ngày 27/7, “ông lớn” năng lượng Nga Gazprom thông báo bắt đầu cắt giảm lượng khí đốt cung cấp qua đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) xuống còn 33 triệu m3/ngày, tương đương 20% công suất của đường ống này và giảm một nửa so với trước đó.

Phản ứng trước động thái này của Nga, EU ngày 26/7 đạt thỏa thuận cùng cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ bắt đầu từ đầu tháng 8. Thỏa thuận đánh dấu bước đi quan trọng trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga và khắc phục tình trạng chia rẽ trong khối khi đối mặt với mối đe dọa từ Nga.

Xem thêm >> Loạt quan chức Đức thúc giục chính phủ ‘khơi thông’ Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên