Tài chính quốc tế

Ukraine hối thúc châu Âu gia tăng trừng phạt thay vì trả lại tuabin khí cho Nga

(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Nga đang tiến hành “cuộc chiến khí đốt” nhắm vào châu Âu, do đó châu Âu nên gia tăng trừng phạt thay vì tìm cách trả lại tuabin cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom của Nga.

Ukraine hối thúc châu Âu gia tăng trừng phạt thay vì trả lại tuabin khí cho Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Đừng nghĩ việc làm thế nào để trả lại tuabin, hãy tăng cường các biện pháp trừng phạt", Tổng thống Ukraine nói ngày 25/7.

Theo ông Zelensky, Nga liên tiếp có những động thái đe dọa tới vấn đề khí đốt của châu Âu, điều mà ông ví như “cuộc chiến khí đốt công khai mà Nga tiến hành nhằm vào một châu Âu thống nhất".

Vị tổng thống đồng thời cáo buộc Nga không quan tâm đến những người dân phải chịu đựng "cơn đói do các cảng bị phong tỏa, cái lạnh giá trong mùa đông và đói nghèo" và đó chính là lý do châu Âu cần phải hành động.

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi Gazprom mới đây thông báo buộc phải dừng hoạt động của một động cơ tuabin khí nữa tại trạm máy nén Portovaya do đến hạn đại tu.

Do đó, từ 7h ngày 27/7, lưu lượng khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc sẽ giảm một nửa, xuống còn 33 triệu m3/ngày từ 67 triệu m3 tại thời điểm hiện tại. So với mức công suất 167 triệu m3/ngày trước đó, con số này chỉ tương đương 20%.

Phản ứng trước thông báo của Gazprom, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 25/7 cho rằng không có bất cứ lý do kỹ thuật nào để Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu thông qua Dòng chảy phương Bắc.

“Nga đang vi phạm hợp đồng và đổ lỗi cho người khác", ông Habeck nhấn mạnh.

Giá khí đốt tiêu chuẩn tại thị trường châu Âu đã tăng tới 12% sau thông báo của Gazprom. Văn phòng quản lý khí đốt và điện của Đức ngày 25/7 cho biết: “Nếu việc cung cấp khí đốt của Nga qua đường ống Dòng chảy phương Bắc tiếp tục ở mức thấp như vậy, thì kế hoạch lấp đầy 95% kho dự trữ khí đốt tại Đức cho đến tháng 11 rất khó có thể đạt được nếu không có những biện pháp bổ sung”.

Bộ trưởng Robert Habeck trước đó đã kêu gọi người dân Đức giảm tiêu thụ khí đốt để có đủ lượng khí đốt dự trữ cho mùa Đông.

Các nước thuộc Liên minh châu Âu hiện đang thảo luận về kế hoạch tiết kiệm 15% khí đốt nhằm tránh một cuộc khủng hoảng mùa đông nếu Điện Kremlin ngắt nguồn cung khí đốt tới châu Âu. Mục tiêu của EU hiện nay là sử dụng ít khí đốt hơn để lấp đầy các kho dự trữ cho mùa đông.

Tuy nhiên, trước mắt, đề xuất này đã bị phản đối bởi Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, những quốc gia tương đối biệt lập với mạng lưới đường ống dẫn khí đốt của EU. Ngoài ra, Pháp, Italy, Hy Lạp và Ba Lan cũng không ủng hộ đề xuất này.

Xem thêm >> Điện Kremlin: ‘Trừng phạt Nga, châu Âu đang gánh hậu quả’

Tin mới lên