Tài chính quốc tế

Ukraine kêu gọi châu Âu áp trần giá dầu Nga 30 USD/thùng

(VNF) - Trong bối cảnh nội bộ các nước Liên minh châu Âu (EU) chia rẽ về mức giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu của Nga thì mới đây Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky lên tiếng kêu gọi EU thống nhất mức giá trần 30 USD/thùng.

Ukraine kêu gọi châu Âu áp trần giá dầu Nga 30 USD/thùng

Ukraine kêu gọi châu Âu áp trần giá dầu Nga 30 USD/thùng.

"Chúng tôi đã nghe đề xuất áp mức giá trần khoảng 60-70 USD/thùng, điều đó giống sự nhượng bộ đối với Nga. Đồng nghiệp của chúng tôi tại các nước Baltic và Ba Lan đưa ra những đề xuất khá hợp lý với mức 30 USD/thùng. Đó là ý tưởng hợp lý hơn nhiều", ông Zelensky phát biểu trong hội nghị trực tuyến ngày 25/11.

Trước đó, theo truyền thông phương Tây, các nước EU đang thảo luận về khả năng áp mức giá trần dầu mỏ của Nga trong khoảng 65 - 70 USD/thùng.

Trong khi các quốc gia nhận được một phần thu nhập đáng kể từ hoạt động vận chuyển dầu trên biển như Hy Lạp, Cyprus và Malta cho rằng ngưỡng này quá thấp và có nguy cơ làm suy yếu thương mại dầu mỏ thế giới thì các nước như Ba Lan, Litva và Estonia cho rằng mức 65-70 USD/thùng sẽ khiến Nga thu lợi nhuận lớn, vì chi phí sản xuất chỉ vào khoảng 20 USD/thùng.

“Hầu hết các quốc gia đều đồng ý với mức giá, ngoại trừ Ba Lan, nước này muốn giới hạn thấp hơn nhiều là 30 USD/thùng”, tờ Politico dẫn lời bốn nhà ngoại giao châu Âu cho hay.

Hiện dầu thô Urals của Nga bán cho khách hàng Tây Âu đang giao dịch ở mức 62-63 USD/thùng, và giá bán cho khách ở khu vực Địa Trung Hải nhỉnh hơn, trong khoảng 67-68 USD/thùng, theo dữ liệu từ Refinitiv.

Vì không thể đi đến thống nhất, các nước thành viên EU đã phải hoãn đàm phán về việc thiết lập mức giá trần với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga theo đề xuất của nhóm G7 để "các nhà ngoại giao châu Âu có thêm thời gian khắc phục sự khác biệt".

Để EU có thể áp giá trần với dầu mỏ Nga nhập khẩu, toàn bộ các nước thành viên EU phải đồng thuận với mức giá đó. Giá trần sẽ là cơ sở cho lệnh cấm của châu Âu có hiệu lực từ ngày 5/12 tới, theo đó ngăn các công ty vận cung cấp bảo hiểm, môi giới hoặc hỗ trợ tài chính cho các tàu chở dầu thô của Nga, trừ khi hàng hóa được mua dưới giá trần.

Mục đích của việc áp trần giá nhằm khiến nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Nga sẽ giảm đi đáng kể, góp phần ổn định thị trường năng lượng toàn cầu và gây khó khăn cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho hay.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mohammed al-Sudani ngày 24/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng việc áp giá trần dầu Nga là trái với các nguyên tắc của quan hệ thị trường và có nguy cơ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Điện Kremlin cũng tuyên bố rằng Moscow sẽ cấm vận tất cả các quốc gia ủng hộ kế hoạch áp trần giá do EU đưa ra.

Xem thêm >> EU tuyên bố ‘cai nghiện’ hoàn toàn khí đốt Nga, tăng cường nhập khẩu LNG từ Mỹ

Tin mới lên