Tài chính quốc tế

Ukraine kêu gọi Mỹ lập tức trừng phạt trước khi Nga kịp ‘gây hấn’

(VNF) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky kêu gọi Mỹ ngay lập tức áp lệnh trừng phạt đối với Nga trước khi nước này có các hành động gây hấn làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Ukraine kêu gọi Mỹ lập tức trừng phạt trước khi Nga kịp ‘gây hấn’

Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi các thượng nghị sĩ Mỹ, những người gần đây có chuyến thăm thủ đô Kiev, nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại nga, mà không cần chờ đến khi Nga có các hành động gây hấn, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trước đó, ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nhóm của ông đang xem xét các biện pháp trừng phạt nhằm vào hệ thống ngân hàng Nga, hạn chế khả năng “giao dịch bằng USD”.

Người đứng đầu Nhà Trắng đồng thời nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc xâm lược nào của Nga cũng sẽ được coi là vi phạm chủ quyền của Ukraine và sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho nước này.

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Thụy Sĩ ngày 21/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cảnh báo bất kỳ lực lượng quân sự nào của Nga di chuyển qua biên giới Ukraine sẽ được xem là một cuộc xâm lược.

“Họ sẽ phải đối mặt với phản ứng nhanh chóng, nghiêm khắc và đoàn kết từ Mỹ cùng các đối tác và đồng minh của chúng tôi", ông Blinken tuyên bố.

Theo hãng tin Reuters, hiện nay các quốc gia phương Tây lo ngại Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Trong khi đó, Nga đã phủ nhận thông tin lên kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Ukraine, đồng thời chỉ ra rằng Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai.

Tuy nhiên, phái đoàn Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng cảnh báo nước này sẽ áp dụng “các hành động cần thiết” nếu phương Tây không đáp ứng các yêu cầu của Nga.

Được biết Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine trong khi tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao trong nhiều tuần.

Ngoài quân đội, xe tăng và các loại vũ khí khác, kể từ cuối tháng 12 năm ngoái, Nga cũng bắt đầu chuyển các kho dự trữ đạn dược, bệnh viện dã chiến và hỗ trợ các dịch vụ an ninh tới nhiều địa điểm sát biên giới Ukraine.

Mới đây, các ngoại trưởng của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng cảnh báo sẽ đáp trả "mạnh mẽ" nếu tình hình Ukraine leo thang.

Theo EU, các biện pháp trừng phạt là một trong những phương án để “răn đe” Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng một cuộc tấn công vào Ukraine sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho Moscow.

Xem thêm >> Ủy ban châu Âu: Sẽ tham vấn với Ukraine trước khi phê duyệt Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên