Tài chính quốc tế

Ukraine kêu gọi Mỹ tăng cường trừng phạt Nga, Điện Kremlin nói ‘chẳng có gì mới’

(VNF) - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng việc Ukraine kêu gọi tăng cường trừng phạt Nga sẽ không giúp Kiev giải quyết được các vấn đề ở khu vực Donbass.

Ukraine kêu gọi Mỹ tăng cường trừng phạt Nga, Điện Kremlin nói ‘chẳng có gì mới’

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

"Việc kêu gọi về các lệnh trừng phạt chống lại Nga vốn “chẳng có gì mới”. Điều quan trọng nhất là lời kêu gọi này sẽ không giúp gì cho Ukraine trong việc giải quyết vấn đề khu vực đông nam", ông Peskov trả lời báo chí ngày 21/5.

Người phát ngôn điện Kremlin cũng nhấn mạnh Ukraine nên tuân thủ danh sách các điều khoản trong thỏa thuận Minsk. Ông Peskov cho rằng nhìn chung Nga không thấy có điểm gì mới trong chính sách của Ukraine sau cuộc bầu cử Tổng thống mới đây của nước này.

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Kiev vào ngày 20/5.

Trong cuộc gặp với đại diện của Nhà Trắng sau lễ nhậm chức, ông Zelensky đã lên tiếng kêu gọi Mỹ siết chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

"Chúng tôi không thể tự mình vượt qua hành động xâm lược của Nga ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, và bán đảo Crimea. Vì vậy, chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn. Tôi kêu gọi các bạn Mỹ tiếp tục siết chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga", vị tân Tổng thống nêu rõ.

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Zelensky cũng lưu ý rằng Washington vẫn là đối tác chính của Kiev "trong công cuộc vượt qua sự xâm lược của Nga".

Mối quan hệ giữa Moscow và Kiev ngày càng căng thẳng kể từ sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine nổ ra vào năm 2014.

Căng thẳng lại leo thang sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine).

Vài ngày sau đó, ông Putin tiếp tục tuyên bố có thể đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ người dân Ukraine, bất chấp sự phản đối của Kiev.

Theo Tổng thống Putin, Nga không thể chấp nhận việc người dân sống tại các khu vực ly khai ở đông Ukraine mà không có bất kỳ quyền lợi gì. Ông Putin khẳng định Nga và Ukraine là hai nước anh em, do vậy việc người dân của hai nước có chung quốc tịch là điều bình thường.

Trước động thái này của Nga, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman ngày 8/5 cho biết chính phủ Ukraine sẽ ra quyết định coi các hộ chiếu do Nga cấp cho người Ukraine sống tại vùng Donbass là “vô giá trị”. Ngoài ra, Ukraine cũng đề nghị các quốc gia khác không công nhận hộ chiếu do Nga cấp cho người dân ở vùng Donbass.

Xem thêm >> Trung Quốc: 3 hãng hàng không lớn đồng loạt đòi Boeing bồi thường

Tin mới lên