Tài chính quốc tế

Ukraine kịch liệt phản đối sắc lệnh mới của ông Putin, yêu cầu hủy bỏ

(VNF) - Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine) là đi ngược với chuẩn mực quốc tế và yêu cầu Nga hủy bỏ sắc lệnh này.

Ukraine kịch liệt phản đối sắc lệnh mới của ông Putin, yêu cầu hủy bỏ

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong thông báo ngày 30/4, Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh bộ này “kịch liệt phản đối việc mở các trung tâm tại vùng Rostov (Nga) để cấp hộ chiếu của Liên bang Nga cho người dân Ukraine, những người đang sinh sống ở các quận tạm thời bị Nga chiếm đóng thuộc vùng Donetsk và Luhansk của Ukraine.

Theo bộ này, quyết định của Nga khi cấp hộ chiếu cho người dân ở vùng Donbass là “vô hiệu về mặt pháp lý”, do vậy “Ukraine sẽ không chấp nhận các hộ chiếu do Nga cấp cho người dân tại hai nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, việc Nga cấp hộ chiếu cho người dân tại hai nước cộng hòa ly khai Donestsk và Lugansk không làm thay đổi một thực tế rằng khu vực Donbass vẫn là một phần của Ukraine dù chính quyền Ukraine hiện không kiểm soát khu vực này.

“Chúng tôi kiên quyết yêu cầu Liên bang Nga hủy bỏ những thay đổi trong luật pháp liên bang của Liên bang Nga về các vấn đề liên quan tới việc cấp quốc tịch, bao gồm việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân Ukraine, cũng như sắc lệnh của Tổng thống Nga số 183 ngày 24/4/2019 và số 74 ngày 18/2/2017 cùng tất cả quyết định được đưa ra để thực thi các sắc lệnh này”, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố.

Bên cạnh đó, Bộ ngoại giao Ukraine cũng kêu gọi các đối tác quốc tế không công nhận và không chấp nhận các giấy tờ do Nga cấp cho người dân Ukraine sống tại các vùng Donetsk và Luhansk.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk tại khu vực Donbass.

Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Lập pháp ở St.Petersburg ngày 24/4, ông Putin cho biết: "Người dân đang sinh sống trong lãnh thổ của các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk hoàn toàn bị tước bỏ mọi quyền công dân, điều này đã vượt quá giới hạn của quyền con người, không thể để họ chịu đựng tình hình này".

Theo người đứng đầu điện Kremlin, ông không thể chấp nhận việc cư dân sinh sống ở Donetsk và Luhansk không có bất kỳ quyền hành gì, song ông khẳng định Moscow không muốn "kiếm chuyện" với ban lãnh đạo mới của Ukraine.

Đại diện phòng cư trú của Bộ Nội vụ Nga Kirill Alzimov ngày 29/4 cho biết nước này đã mở trung tâm cấp hộ chiếu đầu tiên cho người dân miền đông Ukraine.

Trung tâm này nằm ở gần biên giới Ukraine và đang hoạt động ở chế độ thử nghiệm. Nó được cho là có thể chấp nhận hàng trăm đơn yêu cầu nhập tịch mỗi ngày. Những người dân miền đông Ukraine muốn đi sang trung tâm này để đăng kí quốc tịch cũng không cần phải xin giấy thông hành tạm thời.

Theo tờ Sputnik, người dân khu vực miền đông Ukraine đang tấp nập tìm cách đăng kí nhập quốc tịch Nga sau khi Tổng thống Putin ra sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục này.

Phó giám đốc cơ quan di trú của Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk, ông Ruslan Nadziya cho biết, mỗi ngày có ít nhất 200 người tới gặp các cơ quan có thẩm quyền của khu vực để tìm hiểu về việc xin nhận quyền công dân Nga.

Xem thêm >> Nga nghiên cứu xây cầu đường bộ nối với Triều Tiên

Tin mới lên