Tài chính quốc tế

Ukraine lặng lẽ sửa luật giám sát tham nhũng, nguy cơ làm tan vỡ 'giấc mơ' EU

(VNF) - Hành động ký xác nhận sửa đổi luật liên quan đến vấn đề tham nhũng của Tổng thống Ukraine Zelensky được xem là “có hại” và gây ảnh hưởng đến kế hoạch gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của nước này.

Ukraine lặng lẽ sửa luật giám sát tham nhũng, nguy cơ làm tan vỡ 'giấc mơ' EU

Ukraine lặng lẽ bãi bỏ quy định giám sát tham nhũng, nguy cơ làm tan vỡ 'giấc mơ' EU

“Tổng thống Volodymyr Zelensky có thể làm tổn hại hy vọng gia nhập EU của Ukraine khi ký thông qua sửa đổi luật hạn chế sự giám sát tài chính đối với các quan chức”, ông Vitaly Shabunin – chủ tịch Trung tâm Hành động Chống Tham nhũng Ukraine (AntAC) cho biết.

Được biết, AntAC là tổ chức tài trợ bởi Mỹ, EU và nhiều quỹ tư nhân quốc tế, với sứ mệnh thúc đẩy các quy định phòng chống tham nhũng ở Ukraine và ngăn cản hình phạt đối với các quan chức tham nhũng ở nước này bị đảo ngược.

Theo AntAC, luật phòng chống tham nhũng Ukraine từng quy định bắt buộc giám sát tài chính suốt đời đối với các quan chức chính phủ và chính trị gia như tổng thống, thủ tướng, các bộ trưởng, thứ trưởng, nghị sĩ quốc hội, ban quản lý ngân hàng trung ương, quan chức an ninh cấp cao, thẩm phán và các công tố viên cấp cao, tướng lĩnh quân sự.

Tuy nhiên, hôm 17/11, ông Zelensky đã ký sửa đổi luật, giới hạn thời gian giám sát tài chính chỉ còn 3 năm.

Theo Chủ tịch AntAC Shabunin quy định mới đã làm tiêu tan nỗ lực chống tham nhũng và chống rửa tiền của Ukraine.

“Với luật mới, các quan chức và chính trị gia Ukraine đã phá hủy hệ thống giám sát tài chính. Họ cũng chặn con đường đàm phán về việc gia nhập EU”, ông Shabunin nhận xét.

Bà Daria Kaleniuk, giám đốc điều hành AntAC, cho rằng, sửa đổi luật do Tổng thống Zelensky thông qua có thể “phá vỡ” lời hứa của Kiev với EU về việc đẩy lùi nạn tham nhũng.

“Để thuyết phục các đối tác châu Âu rằng chúng tôi nghiêm túc muốn gia nhập EU và thực hiện tất cả cam kết cải cách, chúng tôi phải đảo ngược quy định này”, bà Daria Kaleniuk nói.

Trước đó, phát biểu trực tuyến tại một diễn đàn kinh tế, Tổng thống Ukraine tuyên bố, về cơ bản, nạn tham nhũng đã chấm dứt ở Ukraine.

Theo ông Zelensky, các quan chức tham nhũng đã bỏ trốn khỏi Ukraine vài tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự. Những quan chức ở lại sẽ không bị cám dỗ “can thiệp vào hoạt động kinh doanh” bởi nạn tham nhũng do dịch vụ công ở Ukraine đã chuyển sang nền tảng điện tử.

“Không ai có thể bỏ qua cho nạn tham nhũng ở Ukraine trong tương lai”, ông Zelensky khẳng định. Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh, các khoản đầu tư nước ngoài dành cho Ukraine “sẽ an toàn".

Trước ngày 24/2, Ukraine nằm trong danh sách những quốc gia có tình trạng tham nhũng đáng lo ngại nhất thế giới của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Xem thêm >> Nga xuất khẩu hơn 5,3 tỷ USD nhiên liệu sang Trung Quốc

Tin mới lên