Tài chính quốc tế

Ukraine muốn đưa chiến hạm trở lại Biển Azov, Nga chỉ trích gay gắt

(VNF) - Một quan chức an ninh Ukraine mới đây tuyên bố nước này sẽ tiếp tục đưa tàu chiến đến Biển Azov nhằm ngăn chặn Nga toàn bộ quyền kiểm soát vùng biển này. Moscow nói tuyên bố này là “vô trách nhiệm” và chỉ càng làm căng thẳng leo thang.

Ukraine muốn đưa chiến hạm trở lại Biển Azov, Nga chỉ trích gay gắt

Một binh sỹ Ukraine đứng trên tàu tuần dương đậu ở cảng Mariupol ở Biển Azov .

“Sự hung hăng của Nga không thể ngăn được kế hoạch xây dựng một đội hải quân ở Biển Azov của chúng tôi,” ông Oleksandr Turchynov, thư ký của hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia của Ukraine, nói trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Anh BBC ngày 19/12.

“Nếu Ukraine dừng lại và rút lui, Nga sẽ thực sự hoàn thành nhiệm vụ nắm giữ biển Azov, tự thành lập ranh giới mới trên biển Đen và hợp pháp hóa việc chiếm Crimea", ông Turchinov nhấn mạnh.

Ông Turchinov cũng tiết lộ rằng quân đội nước này cũng sẽ mời đại diện của các đối tác như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) lên tàu trong chuyến đi tới để chứng minh rằng Kiev không vi phạm luật pháp và các quy định quốc tế.

Tuy nhiên, ông chưa cho biết khi nào thì những chiến hạm này sẽ ra khơi tiếp mặc dù ông cho biết rằng sẽ không còn lâu nữa.

Phản ứng trước tuyên bố này của Ukraine, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, nói rằng ý định của Ukraine muốn điều tàu chiến trở lại thông qua eo biển Kerch là “hành động khiêu khích, vô trách nhiệm”, nhấn mạnh rằng động thái này chỉ làm căng thẳng leo thang.

Từ trái sang: tàu Nikopol, tàu Berdyansk, tàu Yany Kapu của Hải quân Ukraine bị kéo về cảng Kerch.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine hồi năm 2014. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Mới đây, tình trạng căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Phía Ukraine đã nhiều lần đưa ra cáo buộc rằng Nga đang lợi dụng căng thẳng ở khu vực này nhằm hạn chế hàng hải của Ukraine trên phần biển chủ quyền và có mưu đồ thâu tóm toàn bộ biển Azov.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã gọi những cáo buộc này là "lố bịch". Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định Moscow chỉ muốn kiểm soát an ninh của mình và đề phòng các động thái leo thang, gây phức tạp trong khu vực từ phía Ukraine.

Xem thêm >> Mỹ ‘đổ thêm dầu vào lửa’, tuyên bố trừng phạt hàng loạt nhân viên tình báo Nga

Tin mới lên