Tài chính quốc tế

Ukraine muốn dùng tài sản đóng băng của Nga để khôi phục kinh tế

(VNF) - Trong buổi phỏng vấn với đài CBS được phát sóng ngày 24/4, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết Kiev và Washington đang thảo luận về việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Ukraine muốn dùng tài sản đóng băng của Nga để khôi phục kinh tế

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal.

“Chúng tôi đang đàm phán với Mỹ và tất cả các đối tác”, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết, đề cập đến số tài sản của Nga bị phương Tây đóng băng từ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Kiev.

Theo ông Denis, mục tiêu quan trọng hiện nay là “tìm ra giải pháp để có được những tài sản này để hỗ trợ tài chính cho Ukraine”, bởi mỗi tháng Ukraine cần hỗ trợ tài chính tới 5 tỷ USD, một con số đã được thống nhất bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

“Bộ trưởng tài chính của các nước G20 và các tổ chức tài chính quốc tế như IMF và Ngân hàng Thế giới đều tin rằng số tiền này là cần thiết để cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho những người phải di dời trong nước”, ông Shmygal nói.

Thiệt hại kinh tế ngày càng gia tăng đối với Ukraine từ cuộc oanh tạc liên tục của Nga khiến Mỹ và các đồng minh châu Âu phải tăng tốc hàng tỷ USD viện trợ cho quốc gia bị bao vây và tìm kiếm các nguồn tiền mặt khác, bao gồm từ cả phía Moscow.

Khối các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã viện trợ cho Ukraine khoảng 1,6 tỷ EUR (1,714 tỷ USD), trong đó có 1 tỷ EUR hỗ trợ quân sự và 600 triệu EUR hỗ trợ tài chính. Mỹ cũng công bố viện trợ 1,3 tỷ USD viện trợ quân sự và kinh tế vào tuần trước, tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, "đây mới chỉ là bước khởi đầu của những gì Ukraine sẽ cần để xây dựng lại đất nước".

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết, chỉ tính riêng về cơ sở hạ tầng, Ukraine đã thiệt hại hơn 60 tỷ USD. Không chỉ vậy, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) còn ước tính nền kinh tế Ukraine sẽ giảm 35% trong năm nay và năm tới trong Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất.

Trước những thiệt hại to lớn mà Ukraine phải chịu, những lời kêu gọi sử dụng quỹ ngoại hối dự trữ bị đóng băng của Ngân hàng Trung ương Nga ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, việc thanh lý các tài sản bị đóng băng của Ngân hàng Trung ương Nga, trong số các tài sản bị trừng phạt khác, sẽ không dễ dàng và có thể sẽ cần đến hành động của Quốc hội Mỹ.

“Tôi không rõ liệu việc này có khả thi hay không nếu không có luật cho phép sử dụng những tài sản đó”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen chia sẻ vào tuần trước. Bà cũng cho biết Mỹ cần xem xét hậu quả của hành động này, trước khi đưa ra quyết định dùng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Xem thêm >> Ukraine nói thiệt hại 560 tỷ USD vì Nga tấn công, kêu gọi viện trợ mỗi tháng 7 tỷ USD

Tin mới lên