Tài chính quốc tế

Ukraine ngắt van khí đốt từ Nga sang châu Âu

(VNF) - Mặc dù phía Ukraine cho biết việc dừng vận chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu là do tình huống “bất khả kháng”, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom lại cho rằng không thấy bất kỳ trở ngại nào đối với việc vận hành khí đốt như thông thường.

Ukraine ngắt van khí đốt từ Nga sang châu Âu

Ukraine ngắt van khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Công ty điều hành hệ thống truyền tải khí đốt của Ukraine (OGTSU) ngày 10/5 thông báo sẽ tạm ngừng quá trình vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu qua trạm đo Sochranovka và trạm nén Novopskov ở khu vực Luhansk vào lúc 7h ngày 11/5 (theo giờ địa phương) vì tình huống bất khả kháng.

Theo OGTSU, các nhân viên của họ không thể tiến hành các hoạt động kiểm soát kỹ thuật và vận hành tại các vùng lãnh thổ đang có xung đột, do đó công ty không thể tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng tại trạm đo Sochranovka và trạm nén Novopskov.

Thay vào đó, OGTSU đề xuất chuyển hướng khí đốt sang Sudzha, một điểm nối ở khu vực Sumy và hiện do chính phủ Ukraine kiểm soát.

Novopskov là trạm nén đầu tiên ở vùng Luhansk. Đây là tuyến đường trung chuyển khoảng 32,6 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, tương ứng với gần 1/3 tổng khối lượng khí đốt của Nga được vận chuyển qua Ukraine đến châu Âu.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Gazprom xác nhận đã nhận được thông báo từ nhà điều hành OGTSU của Ukraine về việc chấm dứt quá cảnh qua trạm Sokhranivka từ ngày 11/5 vì lý do được cho là bất khả kháng, tuy nhiên, công ty không nhận được bất kỳ xác nhận nào về các trường hợp bất khả kháng, không thấy có trở ngại nào cho việc tiếp tục công việc như trước.

Người phát ngôn của công ty Gazprom Sergey Kupriyanov cho biết các chuyên gia Ukraine vẫn làm việc bình thường tại trạm Sokhranovka và Novopskov và không đưa ra bất cứ phàn nàn nào về việc vận hành.

Cũng theo ông Kupriyanov, công ty khí đốt Naftogaz của Ukraine đã thông báo nếu Nga tiếp tục cung cấp khí đốt thông qua Sokhranovka, Kiev sẽ giảm khối lượng đầu ra.

"Gazprom hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ của mình đối với người tiêu dùng châu Âu, cung cấp khí đốt cho quá cảnh theo hợp đồng và thỏa thuận với nhà điều hành, các dịch vụ vận chuyển đã được thanh toán đầy đủ”, ông Sergei Kupriyanov nhấn mạnh thêm.

Ông Kupriyanov nói rằng việc chuyển các khối lượng khí đốt sang trạm Sudzha dựa trên sơ đồ dòng chảy của Nga là không thể về mặt công nghệ bởi việc phân phối khối lượng đã được nêu rõ ràng trong thỏa thuận hợp tác ngày 30/12/2019 và phía Ukraine cũng biết rõ điều này.

Xem thêm >> Xuất khẩu từ Nga sang Trung Quốc tăng vọt trong 4 tháng đầu năm, chủ yếu là dầu khí

Tin mới lên