Tài chính quốc tế

Ukraine nói đang nỗ lực ngăn Nga biến Dòng chảy phương Bắc 2 thành ‘vũ khí’

(VNF) - Ngoại trưởng Ukraine khẳng định rằng nước này và các đối tác đang nỗ lực ngăn chặn Nga biến Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) thành "vũ khí".

Ukraine nói đang nỗ lực ngăn Nga biến Dòng chảy phương Bắc 2 thành ‘vũ khí’

Ukraine nói đang nỗ lực ngăn Nga biến Dòng chảy phương Bắc 2 thành ‘vũ khí’.

Trong tuyên bố phát ra ngày 22/11, Ukraine cho biết nước này và các đối tác cùng chung quan điểm rằng luật pháp châu Âu phải được áp dụng đầy đủ đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2, bất chấp những nỗ lực của các nhà vận động hành lang và luật sư Nga nhằm miễn một phần dự án khỏi các quy định của EU.

“Chúng tôi nhận thấy những nỗ lực của các luật sư và nhà vận động hành lang của Nga, những người đang cố gắng tìm ra kẽ hở trong luật pháp châu Âu, đảm bảo một số điều kiện đặc biệt cho Dòng chảy phương Bắc 2. Nhưng chúng tôi nhấn mạnh rằng không nên có ngoại lệ”, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nêu rõ.

Ông Kuleba cho biết thêm rằng : "Chúng tôi đang nỗ lực ngăn chặn Nga biến Dòng chảy phương Bắc 2 thành vũ khí”.

"Nord Stream 2 được cho là đã được khởi động và đi vào hoạt động từ lâu, nhưng thực tế là nó vẫn chưa hoạt động và chúng tôi đang đấu tranh với nó. Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi đã làm chậm lại đáng kể việc dự án này được vận hành và đã giành được nhiều thời gian để đạt được những điều kiện tốt hơn trong cuộc đối đầu của chúng tôi với Nga", nhà ngoại giao hàng đầu Ukraine nói.

Ông Kuleba cũng nhấn mạnh rằng Ukraine đã giảm giá vận chuyển cho lô hàng khí đốt của Nga, nhưng đối với Nga, Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn toàn là một dự án địa chính trị, không phải là một dự án thương mại.

"Dòng chảy phương Bắc 2 chưa bao giờ là một dự án kinh tế. Đây là một dự án an ninh với mục đích duy nhất là qua mặt Ukraine", Ngoại trưởng Dmytro Kuleba kết luận.

Theo ông Kuleba, hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine đã và vẫn là cách an toàn và đáng tin cậy nhất để vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Việc xây dựng đường ống này đã được hoàn thành ngày 10/9.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG đang được tiến hành. Điều đó sẽ diễn ra trong hai giai đoạn. Trước tiên, cơ quan quản lý của Đức sẽ xây dựng dự thảo quyết định, sau đó Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra đánh giá của mình. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Công ty điều hành dự án Nord Stream 2 AG đặt mục tiêu đưa dự án này đi vào hoạt động cuối năm nay.

Tuy nhiên, trong tuyên bố phát ra ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) đã đình chỉ tiến trình chứng nhận đối với Nord Stream 2 AG với tư cách là nhà điều hành độc lập của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Cơ quan này nêu rõ, để được cấp giấy chứng nhận, trước hết Nord Stream 2 AG phải được tổ chức và hoạt động theo luật pháp của Đức.

Tổng giám đốc công ty nhà nước Naftogaz của Ukraine cho biết nước này sẽ mất khoảng 2 tỷ USD mỗi năm nếu Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động, tương đương với khoảng 1,5% GDP của nước này.

Xem thêm >> Ông Tập Cận Bình : ‘Trung Quốc sẽ không bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn’

Tin mới lên