Tài chính quốc tế

Ukraine nói thiệt hại 560 tỷ USD vì Nga tấn công, kêu gọi viện trợ mỗi tháng 7 tỷ USD

(VNF) - Ukraine cho biết GDP của nước này có thể giảm từ 30-50%, với tổng thiệt hại trực tiếp và gián tiếp lên tới 560 tỷ USD kể từ khi bùng nổ chiến sự với Nga.

Ukraine nói thiệt hại 560 tỷ USD vì Nga tấn công, kêu gọi viện trợ mỗi tháng 7 tỷ USD

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính Ukraine chịu thiệt hại về cơ sở hạ tầng lên tới 60 tỷ USD kể từ khi chiến sự với Nga bùng phát.

Phát biểu tại hội nghị về nhu cầu hỗ trợ tài chính cho Ukraine hôm 21/4, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass ước tính Ukraine chịu thiệt hại về cơ sở hạ tầng lên tới 60 tỷ USD sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Cũng theo ông David Malpass, con số 60 tỷ USD mới chỉ là chi phí "hẹp", chưa bao gồm những thiệt hại kinh tế khác mà Ukraine phải gánh chịu.

"Tất nhiên cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn, nên những chi phí đó đang tăng lên", ông Malpass nhấn mạnh thêm.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết GDP của Ukraine có thể giảm từ 30-50%, với tổng thiệt hại trực tiếp và gián tiếp lên tới 560 tỷ USD kể từ khi chiến sự bùng phát ngày từ ngày 24/2 tới nay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thì tuyên bố rằng nước này cần ít nhất 7 tỷ USD mỗi tháng để tái thiết nền kinh tế. Do đó, ông kêu gọi các nước đã áp đặt trừng phạt và đóng băng các tài sản của Nga dùng số tiền đã đóng băng này để hỗ trợ Ukraine tái thiết sau xung đột và đền bù cho những tổn thất của các nước khác.

Ông Zelensky đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ngay lập tức loại Nga khỏi các tổ chức tài chính quốc tế, bao gồm Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các tổ chức khác.

Đồng tình với quan điểm này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng Nga cần gánh vác một phần chi phí tái thiết của Ukraine. Tuy nhiên, bà cảnh báo việc sử dụng một phần dự trữ ngoại hối của Ngân hàng trung ương Nga tại Mỹ đã bị đóng băng để tái thiết Ukraine sẽ phải được các đối tác quốc tế thảo luận và nhất trí.

Trước đó, Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine Oleksander Kubrakov ngày 18/4 cho biết, chiến sự giữa Ukraine và Nga đã khiến khoảng 20-30% cơ sở hạ tầng của Ukraine bị phá hủy hoặc hư hại với các mức độ khác nhau. Cụ thể, hơn 300 cây cầu trên đường quốc lộ của Ukraine đã bị phá hủy hoặc hư hại, hơn 8.000km đường sá cần phải sửa chữa hoặc xây dựng lại, hàng chục cầu đường sắt bị nổ tung.

Ở động thái liên quan, Bộ Phát triển của Đức mới đây cho biết nước này sẽ cung cấp thêm 37 triệu euro (gần 40 triệu USD) nhằm giúp Ukraine tái thiết sau xung đột. Trong đó, khoảng 22,5 triệu euro sẽ được phân bổ để tái thiết mạng lưới điện của Ukraine, trong khi 14,4 triệu euro sẽ dành cho việc xây dựng lại các tòa nhà bị hư hại trong xung đột và các thiết bị y tế.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk vay ngân hàng hơn 25 tỷ USD để thu mua Twitter

Tin mới lên