Tài chính quốc tế

Ukraine ‘phản đối mạnh mẽ’ chuyến đi của ông Putin đến Crimea

(VNF) - Bộ Ngoại giao Ukraina cho rằng chuyến đi của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Crimea là "sự vi phạm thô bạo từ phía Nga về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraine.

Ukraine ‘phản đối mạnh mẽ’ chuyến đi của ông Putin đến Crimea

Ông Putin chở lãnh đạo Crimea Sergei Aksenov và Thống đốc lâm thời Sevastopol Mikhail Razvozhaev.

Tuyên bố đăng trên website của Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 11/8 nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Ukraine bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ liên quan đến chuyến thăm mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Crimea và thành phố Sevastopol vào ngày 10/ 8/2019”.

Bộ Ngoại giao Ukraina cáo buộc chuyến đi của Tổng thống Nga tới Crimea là "sự vi phạm thô bạo từ phía Nga về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta".

Động thái cứng rắn của Ukraine nhằm phản ứng lại việc Tổng thống Nga Putin ngày 10/8 đã tới thành phố cảng Sevastopol ở bán đảo Crimea để tham dự buổi biểu diễn motor quốc tế "Shadow of Babylon" (Tạm dịch: Bóng đêm Babylon) do câu lạc bộ đua xe Night Wolves (Sói Đêm) tổ chức.

Trong sự kiện này, ông Putin đã “cưỡi” một chiếc xe mô tô có cắm lá cờ Nga dẫn đầu đoàn diễu hành. Trên xe có lãnh đạo Crimea Sergei Aksenov và Thống đốc lâm thời Sevastopol Mikhail Razvozhaev.

Đây là lần thứ 11 sự kiện "Shadow of Babylon" của câu lạc bộ Sói Đêm được tổ chức ở Crimea. Sự kiện lần đầu được tổ chức vào năm 2009 cạnh núi Gasfort ở Sevastopol. Vài năm trước, Tổng thống Nga cũng lái xe motor cùng Sói Đêm trong một buổi biểu diễn và dẫn đầu nhóm.

Người đứng đầu Điện Kremlin vốn được biết đến với những kỹ năng đa dạng trong nhiều lĩnh vực như bắn súng, võ thuật, lái máy bay...

Xe của Tổng thống Nga Putin (phải) dẫn đầu đoàn diễu hành ở Crimea hôm 10/8. 

Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014 sau cuộc trưng cầu dân ý.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea, trong khi chính quyền Ukraine không công nhận điều này.

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraina nổ ra sau khi Nga sáp nhập Crimea. Đức và Pháp đứng ra làm trung gian để ký kết thỏa thuận Minsk vào năm 2015 nhằm giúp giảm bớt chiến sự, song các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn và các nỗ lực hòa bình bị đình trệ.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong cuộc họp với cộng đồng người Ukraine và Tatar Crimea ở Ankara ngày 7/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khẳng định rằng: "Crimea chắc chắn sẽ trở lại Ukraine".

Đáp lại, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Vladimir Dzhabarov khẳng định “bán đảo Crimea chỉ có thể trở lại Ukraine với một điều kiện: Khi Nga chấm dứt tồn tại”.

Theo ông Dzhabarov, tuyên bố của Tổng thống Ukraine là “không nghiêm túc và không thực tế” và “điều đó sẽ không bao giờ xảy ra”.

Xem thêm >> Vừa gửi thư phản đối tập trận Mỹ-Hàn, Triều Tiên lại phóng tên lửa

Tin mới lên