Tài chính quốc tế

Ukraine ra ‘tối hậu thư’ với EU, kêu gọi tăng cường trừng phạt Nga

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin ngày 13/5 tuyên bố nước này sẽ từ chối tuân thủ thỏa thuận Minsk nếu các nước Liên minh châu Âu (EU) giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Ukraine ra ‘tối hậu thư’ với EU, kêu gọi tăng cường trừng phạt Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin.

“Nếu bây giờ, sau khi Nga bắt đầu cấp hộ chiếu cho cư dân của 2 nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR), mà quý vị (EU) có những bước đi hướng về phía Nga, thì sẽ phá hủy hoàn toàn logic của những gì chúng tôi đã làm từ trước cho tới nay”, chính trị gia Ukraina bình luận tên tờ Evropeiskaya Pravda (Sự thật châu Âu) ngày 13/5.

Cũng theo tờ báo này, ông Klimkin đã đưa ra một tuyên bố tương tự tại Brussels trong cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên Liên minh châu Âu. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, sự suy yếu chế độ trừng phạt của Liên minh châu Âu chống Nga "sẽ giết chết các thỏa thuận Minsk".

Trước đó, ngày 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine). Động thái này đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của chính quyền Ukraine và Mỹ.

Vài ngày sau đó, ông Putin tiếp tục tuyên bố có thể đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ người dân Ukraine, bất chấp sự phản đối của Kiev.

Theo Tổng thống Putin, Nga không thể chấp nhận việc người dân sống tại các khu vực ly khai ở đông Ukraine mà không có bất kỳ quyền lợi gì. Ông Putin khẳng định Nga và Ukraine là hai nước anh em, do vậy việc người dân của hai nước có chung quốc tịch là điều bình thường.

Trước động thái này của Nga, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman ngày 8/5 cho biết chính phủ Ukraine sẽ ra quyết định coi các hộ chiếu do Nga cấp cho người Ukraine sống tại vùng Donbass là “vô giá trị”. Ngoài ra, Ukraine cũng đề nghị các quốc gia khác không công nhận hộ chiếu do Nga cấp cho người dân ở vùng Donbass.

Bộ trưởng phụ trách các lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine Vadim Chernysh cho biết chính phủ Ukraine đã chỉ đạo cho Bộ Ngoại giao kêu gọi các “đối tác nước ngoài” đưa ra quyết định tương tự, đó là không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người Ukraine tại Donbass.

Ngoại trưởng Pavel Klimkin mới đây cũng đã gửi thư cho Bộ trưởng Ngoại giao của các nước EU,  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) , G7 và các nước đối tác khác để kêu gọi tăng cường trừng phạt chống Nga sau sắc lệnh gây tranh cãi của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Xem thêm >> Mỹ lên danh sách 300 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến áp thuế 25%

Tin mới lên