Tài chính quốc tế

Ukraine thả thủy thủ đoàn nhưng vẫn giam giữ tàu chở dầu Nga

(VNF) - Tùy viên báo chí tại Đại sứ quán Nga tại Ukraine Denis Golenko ngày 25/7 cho biết thủy thủ đoàn trên tàu Nika Spirit bị Kiev bắt giữ đang trên đường về nhà, trong khi con tàu vẫn đang nằm ở cảng Izmail của Ukraine.

Ukraine thả thủy thủ đoàn nhưng vẫn giam giữ tàu chở dầu Nga

Tàu chở dầu ‘Nika Spirit’ neo đậu tại cảng biển Izmail.

Trước đó, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) ngày 25/7 cho biết tàu chở dầu Nika Spirit của Nga đã bị lực lượng an ninh và các công tố viên quân sự Ukraine lục soát khi đang neo đậu tại cảng biển Izmail.

Đoạn video do SBU cung cấp cho thấy cho thấy một tàu Ukraine chạy vòng quanh tàu chở dầu Nga và binh sĩ Ukraine đổ bộ lên tàu.

Giới chức Ukraine đã lục soát tàu chở dầu trên, thu giữ dữ liệu liên lạc và thẩm vấn thủy thủ đoàn. Sau đó, chính quyền Kiev đã trả tự do cho thủy thủ đoàn song tàu ‘Nika Spirit’ hiện vẫn bị nhà chức trách Kiev tạm giữ.

Truyền thông Nga dẫn các nguồn tin trong ngành vận tải cho hay số lượng thủy thủ đoàn trên tàu có thể là 11 tới 16 người dù trước đó một quan chức Ukraine đã đăng tải bức ảnh chụp hộ chiếu của 7 thủy thủ Nga. Cho tới nay, vẫn chưa có nguồn tin xác minh số lượng người chính xác trên tàu dầu vào thời điểm nó bị Ukraine bắt giữ.

Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cảnh báo Kiev về "các hậu quả khôn lường khi bắt giữ người Nga làm con tin". Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Chúng tôi đang xem xét những gì đã xảy ra để tiến hành các bước đi thỏa đáng.  Nếu người Nga (hoặc những thứ do Nga sở hữu) bị bắt làm con tin, điều này sẽ được xem là sự vi phạm thô bạo nhất đối với luật pháp quốc tế và các hậu quả sẽ đến rất sớm".

Vụ bắt giữ tàu chở dầu của Ukraine diễn ra trong bối cảnh quan hệ của nước này với Nga xuống cấp trầm trọng và hai nước đang tiến hành các cuộc đàm phán trao trả 24 thủy thủ Ukraine bị giam tại Nga.

SBU cáo buộc tàu Nika Spirit từng có tên là NEYMA trong quá khứ và con tàu này đã từng chặn đường đi của các tàu Ukraine trong vụ việc eo biển Kerch. Kiev nói rằng con tàu phải đổi tên để "che giấu hành vi bất hợp pháp", tuy nhiên Ukraine vẫn nắm được dựa vào số hiệu của Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) hồi cuối tháng 11 năm ngoái  đã chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Phía Ukraine đã nhiều lần đưa ra cáo buộc rằng Nga đang lợi dụng căng thẳng ở khu vực này nhằm hạn chế hàng hải của Ukraine trên phần biển chủ quyền và có mưu đồ thâu tóm toàn bộ biển Azov.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã gọi những cáo buộc này là "lố bịch". Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định Moscow chỉ muốn kiểm soát an ninh của mình và đề phòng các động thái leo thang, gây phức tạp trong khu vực từ phía Ukraine.

Các tàu cùng thủy thủ Ukraine hiện vẫn bị giữ ở Nga. Họ bị buộc tội vi phạm biên giới Nga theo Điều 322.3 của Bộ luật Hình sự Nga và có thể phải đối mặt với án tù 6 năm nếu bị kết tội.

Xem thêm >> ‘Nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm’

Tin mới lên